Home Thông tin Gia đình Salêdiêng Con Đức Mẹ Phù Hộ 150 độ Thương – Gặp gỡ giới trẻ mừng kỷ niệm 150 năm thành lập Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ

150 độ Thương – Gặp gỡ giới trẻ mừng kỷ niệm 150 năm thành lập Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ

150 độ Thương – Gặp gỡ giới trẻ mừng kỷ niệm 150 năm thành lập Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ

Kỷ niệm 150 năm thành lập Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ (5/8/1872 – 5/8/2022), Chúa nhật 15/05/2022 Ban Mục vụ Giới trẻ (MVGT) Tỉnh dòng Mẹ Phù Hộ Việt Nam đã tổ chức chương trình gặp gỡ GEN H – 2022 với chủ đề “150o Thương”. Tham dự chương trình có sự hiện diện của sơ Maria Hoàng Thị Thu Hà – Bề trên Giám tỉnh, sơ Maria Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Phó Bề trên Giám tỉnh, sơ Maria Thu Hà – Điều phối viên MVGT Tỉnh dòng, sơ Maria Thiên Hằng – Phụ trách Phong trào trẻ, quý Bề trên, quý Sơ FMA và hơn 600 bạn trẻ từ nhiều địa phương có các FMA hiện diện.

Từ 7 giờ 00 sáng, địa điểm check in đã nhận được những dấu ấn đầu tiên do các bạn trẻ để lại. Các em xác định mục tiêu cá nhân – những điều mình muốn nhận được trong ngày hội Gen H – 2022: “Tôi muốn trở thành một người thông thái và dịu dàng, với con tim tràn đầy yêu thương. Cuối cùng gặp được người Chúa chọn lúc bản thân đã hoàn thiện.” “I want to have a boy friend.”

Chương trình chính thức khai mạc vào lúc 8 giờ 00. Một tiếng đồng hồ giao lưu, sinh hoạt được tô điểm bằng những chiếc máy bay giấy đầy mày sắc mang chở thông tin cá nhân giúp các bạn trẻ kết nối, xây dựng tình thân, tạo ra sự hứng khởi và sẵn sàng bước vào nội dung chính của ngày gặp gỡ.

150 Năm FMA – Thương

Phần chúc mừng 150 năm Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ trở nên không biên giới với sự xuất hiện của Mẹ Bề Trên Tổng Quyền – sơ Chiara Cazzuola, Cố vấn Mục vụ Giới trẻ – sơ Runita và quý Sơ Việt Nam đang truyền giáo muôn dân, qua các phương tiên truyền thông. Mẹ Bề Trên Tổng Quyền gửi lời chào chúc thân thương đến các bạn trẻ Việt Nam, ước mong họ trở thành những người trẻ của niềm hy vọng: những công dân lương thiện và Ki-tô hữu tốt lành, nhờ đó dấn thân nên men muối trong đời sống. Sơ Runita cũng gửi đến các bạn trẻ những tư tưởng thiêng liêng, nhắn nhủ các em hãy là những môn đệ của Chúa – những người biết yêu thương nhau, vì yêu thương là điều có thể thực hiện được với 3 đặc tính: không phân biệt, trao ban vô vị lợi và tự do.

Niềm vui mừng 150 năm thành lập Hội dòng được các FMA Việt Nam diễn tả qua những bài hát, điệu nhảy sinh động. Trong niềm vui đó, bạn Lỡ Hữu Trọng – thành viên của e-kip Phong trào Trẻ của Tỉnh dòng – đại diện các bạn trẻ diễn tả tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và chúc mừng Hội dòng trong dịp kỷ niệm trọng đại này, đồng thời diễn tả lòng biết ơn sâu sắc: “Nhờ sự hiện diện dịu dàng, ấm áp, nhờ những con tim nhiệt thành, quảng đại, nhờ những bàn tay ân cần, chu đáo và nhờ những đôi chân nhanh nhẹn không biết mỏi mệt của quý Sơ, Tin Mừng Chúa đã được lan tỏa, gieo trồng, vun tưới và những cuộc đời (đặc biệt là những cuộc đời của các thiếu nữ yếu thế) đã được biến đổi trong phúc lành. Chính chúng con cũng là những người trẻ trưởng thành dưới sự chăm sóc và bảo ban trong môi trường giáo dục tuyệt hảo của Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ.”

Sơ Maria Hoàng Thị Thu Hà – Bề trên Giám tỉnh đáp từ bằng việc bày tỏ lời cám ơn đến các em vì đã chúc mừng và cùng với các FMA cử hành biến cố quan trọng này. Sơ cũng gửi đến các bạn trẻ sứ điệp của tình yêu thương: yêu như Chúa đã yêu và biết tôn trọng người mình yêu thương. Sơ cũng cầu chúc các em gặt hái được nhiều điều tốt đẹp để tiếp tục sống yêu thương hạnh phúc trong đời thường.

Đừng Sợ Thương – Trân Trọng Thương – Cùng Sống Thương

Các bạn trẻ tiếp tục trải nghiệm “150o Thương” qua 3 trạm trò chơi lớn đầy thử thách. Với trạm đầu tiên, các em nhận ra nỗi sợ lớn nhất của mình khi sống thương và dũng cảm vượt qua nó. Với trạm thứ hai, sứ điệp gửi gắm thật giản dị: hãy nhận ra và đón nhận tình thương và những điều tốt đẹp trong cuộc sống với lòng biết ơn, trân trọng, không lãng phí, không lạm dụng. Ở trạm thứ ba, các em hiểu rằng cùng nhau sống Thương chính là cách thức kết nối và lan tỏa tình thương, được thể hiện qua lời động viên, công nhận trước hành vi sống Thương của người khác; không dửng dưng, thờ ơ, phán xét tiêu cực.

Sứ điệp của “Hành trình sống thương” được sơ Maria Hoàng Ngọc Yến – Cố vấn Tỉnh dòng tóm kết ngắn gọn sau khi các bạn trẻ kết thúc trò chơi lớn và các ca sĩ minh họa bằng những bài hát ý nghĩa.

Yêu thương như Thầy

Đỉnh cao và khép lại ngày gặp gỡ là Thánh lễ đồng tế do Cha Giuse Nguyễn Xuân Quang SDB và Cha Giuse Lê Quốc Hưng SDB. Trong bài giảng, Cha Giuse Quang mời gọi các bạn trẻ nhìn lên gương Chúa Giêsu, Người đã yêu bằng một tình yêu phục vụ vô vị lợi, đã hy sinh đến độ sẵn sàng chết cho người mình yêu và để cho người mình yêu được hạnh phúc, bấp chấp con người có đáp lại hay không. 150 năm Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ hiện diện chính là bằng chứng của tình yêu như Thiên Chúa đã yêu, được đong đầy bằng những hy sinh cụ thể mà các Sơ dành cho các bạn trẻ. Chính tình yêu sẽ thôi thúc sự dấn thân để thắp lên niềm hy vọng và giúp người khác nhận ra và vươn tới mục tiêu cuộc đời. Như thế, “thương là một mối phúc”. Sau đó, các bạn trẻ cũng được lắng nghe đôi điều chia sẻ của cha Giuse Hưng về tâm tình truyền giáo của cha ở Nam Sudan.

Ngày gặp gỡ khép lại nhưng niềm vui vẫn rạng rỡ trong ánh mắt và nụ cười của các bạn trẻ. Ước mong những hoa trái các em đã gặt hái tiếp tục được nối dài trong đời sống, như bạn Giuse Nguyễn Khoa tâm sự: “Đối với con, đây là một ngày thật ý nghĩa. Các Sơ và các anh chị đã tổ chức ngày gặp gỡ vô cùng chu đáo và đẹp. Các bài chia sẻ đã giúp con hiểu sâu hơn về chữ Thương, để sống trọn vẹn hơn trong tình yêu Chúa.”

Bài viết: Thùy Trang, FMA
Hình ảnh: Ban Truyền thông FMA VTN
Nguồn: http://fmavtn.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here