Home Thông tin Gia đình Salêdiêng Con Đức Mẹ Phù Hộ 150 năm Con Đức Mẹ Phù Hộ – Hiệp hành Truyền giáo

150 năm Con Đức Mẹ Phù Hộ – Hiệp hành Truyền giáo

0
150 năm Con Đức Mẹ Phù Hộ – Hiệp hành Truyền giáo

Với xác tín “chiều kích truyền giáo là yếu tố thiết yếu của căn tính Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ” (x. HL FMA, số 75), và để giúp các chị em nuôi dưỡng tinh thần và mở ra những tầm nhìn mới cho sứ mệnh loan báo Tin Mừng, hàng năm Tỉnh dòng FMA Việt Nam vẫn chọn một ngày để cử hành việc cầu nguyện và sinh động truyền giáo. Năm nay, do biến động của đại dịch Covid, Tỉnh dòng đã chọn ngày 26/02/2022 để tổ chức ngày sinh động truyền giáo với chủ đề: “150 năm – Hiệp hành truyền giáo”.

Buổi chiều hôm trước, các chị em quy tụ tại trụ sở chính của Tỉnh dòng tham dự giờ kinh chiều. Vào giờ Buona notte, Sơ Maria Hoàng Thị Thu Hà – Giám tỉnh đã mời các chị em làm một chuyến truyền giáo online đến Lào qua một đoạn video giới thiệu sự hiện diện và các công cuộc của FMA Việt Nam tại Lào hơn 11 năm qua.

Sáng hôm sau, trong bầu khí sốt sắng và hân hoan, các chị em tham dự giờ kinh sáng và Thánh lễ do cha Phó Giám tỉnh Giuse Nguyễn Kim Khánh, SDB cử hành. Tâm tình tạ ơn được vang lên vì hồng ân 150 năm thành lập Hội dòng và sự phát triển khắp năm châu lục qua bước chân của các vị truyền giáo.

Khoảng 8 giờ 00, chương trình được bắt đầu với những tràng pháo tay rộn rã chào đón Sơ Maria Giám tỉnh, Ban Cố vấn, quý Sơ phụ trách cộng đoàn, các chị em và các vị khách mời của chương trình. Đó là Linh mục Đaminh Trần Xuân Thảo – nguyên Giám đốc Ban Loan Báo Tin Mừng Gp. Xuân Lộc, nữ tu Maria Trần Thị Nhã – Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, anh Louis Nguyễn Văn Quảng và chị Anna Phan Thị Thu – Nhóm Tác Viên Tin Mừng Gp. Xuân Lộc.

Chương trình bắt đầu với phần tuyên bố lý do của Sơ Maria Thúy Nga – Trưởng Ban Truyền giáo Tỉnh dòng. Sơ cho biết chủ đề được chọn cho ngày sinh động truyền giáo diễn tả mong ước Tỉnh dòng cùng hòa nhịp với bước đi của Giáo Hội trong bầu khí của Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới: Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ, cũng như để đáp lại lời mời gọi của Mẹ Hội Dòng sau Tổng Tu Nghị XXIV: các FMA được mời gọi đảm nhận tính hiệp hành truyền giáo như một phong cách sống.

Tiếp đến các chị em cùng nhau về nguồn, về Mornese, nước Ý – căn nhà FMA tiên khởi được nuôi dưỡng bởi bầu khí truyền giáo thật sống động qua phần minh họa “nhịp sống loan báo Tin Mừng thời tiên khởi”.

Phần phát biểu của Sơ Maria Giám tỉnh giúp các chị em thấy được dung mạo truyền giáo của các Đấng Sáng lập Dòng. Don Bosco và Mẹ Mazzarello là những nhà truyền giáo đích thực. Sơ mời gọi các chị em hãy diễn tả tinh thần truyền giáo qua thái độ sống “Vado Io” – vâng con đi trong mọi hoàn cảnh và bổn phận được trao phó.

Những chia sẻ của cha Đaminh, của Sơ Maria Nhã và chị Anna Thu giúp các chị em được chạm đến thực tế của việc loan báo Tin Mừng ngay trong đất nước Việt Nam: Một linh mục 84 tuổi tuy tuổi cao, sức yếu nhưng trái tim vẫn rực cháy ngọn lửa loan báo Tin Mừng; một nữ tu Mến Thánh Giá Hưng Hóa trẻ tuổi đang nhiệt tâm lo cho truyền giáo với nhiều sáng kiến để đào tạo các tông đồ truyền giáo dân tộc H’Mông, để chính họ trở thành những cánh tay đắc lực đem Tin Mừng đến cho dân tộc mình tại miền núi Điện Biên xa xôi; đôi vợ chồng giáo dân toàn tâm toàn lực cho công việc truyền giáo, sẵn sàng rời khỏi căn nhà quen thuộc của mình, để được đi hết làng này đến làng khác nơi vẫn còn nhiều anh chị em lương dân trong Gp. Xuân Lộc. Những gì được lắng nghe đã khơi lên nơi các chị em sự cảm phục và ước muốn được dấn thân hơn nữa cho sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Chương trình tiếp nối với việc điểm lại “nhịp sống loan báo Tin Mừng trong thời Covid” của Giáo Hội và Tỉnh dòng để thấy được tinh thần hiệp hành truyền giáo của tất cả mọi người. Các chị em cùng lắng nghe chút tâm tình của các chị em đã tham gia trong hai đợt thiện nguyện, phục vụ bệnh nhân Covid qua phần chia sẻ của Sơ Têrêsa Kim Duyên. Chính lòng yêu mến tiếp thêm cho các chị sự can đảm để ra đi như một nhà truyền giáo trong một biên cương mới của thời đại hôm nay.

Chương trình kết thúc lúc 11 giờ 30 với nghi thức lên đường. Các chị em bước lên con thuyền truyền giáo để đặt biểu tượng bàn chân lên một châu lục trên bản đồ thế giới thể hiện quyết tâm cầu nguyện và ước mong dấn thân cho vùng đất ấy. Ngày sinh động truyền giáo khép lại với ước mong tinh thần truyền giáo được luôn mạnh mẽ và sống động nơi từng người Con Đức Mẹ Phù Hộ Việt Nam. Các chị em trao gởi tâm tình tri ân đến Sơ Maria Giám tỉnh, quý Sơ phụ trách cộng đoàn và quý khách mời. Ước mong điểm hẹn này giúp chị em thêm xác tín về căn tính truyền giáo của mình và can đảm dấn thân cho cánh đồng truyền giáo đang cần biết bao thợ gặt lành nghề.

Bài viết: Ban Truyền giáo FMA VTN
Hình ảnh: Ban Truyền thông FMA VTN
Nguồn: fmavtn.org

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here