Home Nguồn Liệu Cha Bề Trên Cả: “Khuôn mặt của cậu bé Samuel khiến cha xúc động”

Cha Bề Trên Cả: “Khuôn mặt của cậu bé Samuel khiến cha xúc động”

Cha Bề Trên Cả: “Khuôn mặt của cậu bé Samuel khiến cha xúc động”

“Khuôn mặt của cậu bé Samuel khiến cha xúc động”:
Cha Bề Trên Cả kể lại hành trình của ngài ở Zimbabwe và Zambia

(ANS – Rome) – Chỉ sau vài ngày kể từ khi kết thúc Chuyến viếng thăm sinh động đến Á tỉnh Zambia-Malawi-Zimbabwe-Namibia (ZMB) mà Cha Bề Trên Cả thực hiện, và trong cõi lòng của ngài vẫn còn đọng lại những dư âm một cách mạnh mẽ của tất cả những trải nghiệm mà ngài đã sống. “Trái tim của cha có đầy đủ lý do để cảm ơn”, ngài đã nói hôm qua, thứ Hai, ngày 2 tháng Năm, trong “Huấn từ tối Salêdiêng” cho cộng thể tại Trụ sở chính của Salêdiêng.

“Cha thực sự cảm thấy rất, rất hạnh phúc!”, ngài nói. “Gần sáu năm sau chuyến viếng thăm Malawi và Zambia, cha có thể thấy cách Tỉnh Dòng tiếp tục thực hiện một cuộc hành trình đặc sủng thật tuyệt vời của sứ mệnh Salêdiêng đích thực, cùng với những người nghèo nhất. Cha cảm thấy rất thanh thản, một Ban cố vấn rất hòa hợp của Á tỉnh và một Á tỉnh mà được diễm phúc với rất nhiều ơn gọi.”

Nhớ lại những sự kiện gần đây trong chuyến thăm của ngài đến Á tỉnh ZMB – chia sẻ với tập thể những Ủy viên của Ban cố vấn Khu vực Châu Phi-Madagascar, cha Alphonse Owoudou – Vị kế vị thứ 10 của Don Bosco nói về số lượng lớn các cuộc gặp gỡ với giới trẻ của Phong trào Giới trẻ Salêdiêng, với khoảng 200 người tham gia ở cả Hwange, Zimbabwe và Kabwe, Zambia. Từ điểm dừng chân ở Hwange, ngài cũng nêu bật cuộc họp mặt với các thành viên của Gia đình Salêdiêng, và đặc biệt là sự chứng kiến ​​đức tin và sức sống tinh thần được cống hiến bởi các Cộng tác viên Salêdiêng, những người đã đến điểm đó từ Namibia – đã đi 800 km – và từ Malawi – cách khoảng 1.200 km.

Là người kế vị xứng đáng của Don Bosco, suy nghĩ của ngài sớm hướng đến nhiều trẻ em và thanh niên mà ngài gặp gỡ: “Những người trẻ trưởng thành tuyệt vời, có vẻ đẹp thiêng liêng mạnh mẽ … Cha đã thực sự ấn tượng khi nhìn thấy họ lúc 7 giờ sáng đang đọc kinh Mân Côi!”, ngài nói. “Và đồng thời, những người trẻ với một sự cảm thông lẫn nhau, thân ái và đầy tình cảm.”

Trong số tất cả những người trẻ mà ngài đã gặp, Cha Bề Trên Cả muốn đề cập đến một cậu bé, vì một tình tiết vẫn không thể phai mờ trong trái tim ngài: trong ba ngày ở Hwange, ngài luôn được chào đón bởi một cậu bé 12 tuổi, cùng với nhiều trẻ em khác giống như em, ăn mặc rất xuề xòa, không được sạch sẽ và đi chân đất. Vào ngày cuối cùng trong thời gian ở đó, khi Cha Á.F. Artime đang từ giã tất cả những người có mặt, cậu bé nắm lấy tay và trao thứ có ý nghĩa như một lời tri ân: một hòn đá đơn giản nhặt được từ dưới đất, và một tờ giấy kèm theo dòng chữ: “Con là là Samuel” được viết trên đó.

Cha Bề Trên Cả cảm động, cảm ơn em, và mang theo viên đá và tờ giấy của em, đảm bảo rằng ngài sẽ giữ chúng trong văn phòng của mình, thậm chí mỗi khi chuyển đến Tôrinô.

“Khuôn mặt của cậu bé Samuel vẫn khiến cha xúc động. Cậu bé này phải có cảm xúc đặc biệt gì khiến cậu nghĩ rằng cậu ấy phải trả ơn cho cha, ngay cả với cái giá phải trả là lấy một viên đá đơn giản, không có gì khác để tặng? Điều này thực sự nói lên cách chúng ta, trong sứ mệnh giáo dục – truyền giáo của chúng ta, có thể chạm đến trái tim của những đứa trẻ, đôi khi theo những cách mà chúng ta thậm chí không biết.”

Vì lý do này, khi suy nghĩ về tương lai của Á Tỉnh, cũng như trong bối cảnh của nhiều người Salêdiêng hiện đang trong quá trình đào luyện ban đầu, Cha Bề Trên Cả đã chia sẻ rằng cần phải tiếp tục phân định nơi có thể mở các cộng đoàn mới, lưu ý những gì những nhu cầu thực sự là và những khả năng để phát triển đặc sủng, cũng như duy trì và nuôi dưỡng tinh thần truyền giáo và sự quan tâm đến những người nghèo nhất đã có mặt.

Cuối cùng, cuộc phỏng vấn của cha Christopher Kunda, Ủy viên Tỉnh đặc trách Mục vụ Giới trẻ ZMB đối với Cha Bề Trên Cả, trước khi ngài trở lại Rôma, cũng đáng được nhắc đến. Nhân dịp đó, Cha Á.F. Artime nói thêm về cuộc sống và tương lai của Á Tỉnh: “Cha đã nhận thấy rất nhiều cuộc sống: cuộc sống truyền giáo, cuộc sống chia sẻ với những người trẻ, khát khao được gần gũi với người nghèo, sự thanh thản giữa những người bạn của cha, tình cảm giữa những những người trẻ … Đây là khoảng thời gian Chúa ban ân sủng cho Á Tỉnh này. Bốn mươi năm sau khi hiện diện lần đầu tiên, gần 25 năm sau khi Á Phó ra đời, Á tỉnh có thể đưa ra những lựa chọn can đảm, mang tính tiên tri, được xác định với tầm nhìn xa.”

“Thật là xấu hổ khi sống an nhàn: chúng ta phải sống trong bình an, nhưng với ngọn lửa khao khát, như Don Bosco, như Thánh Phanxicô Xaviê, với ý chí đến đó nơi họ vẫn đang chờ đợi chúng ta”, ngài nói thêm.

Và, trước câu hỏi về bản thân, ngài kết luận: “Sức mạnh của cha là cha tiếp tục yêu những người trẻ một cách sâu sắc, cha cảm thấy rất tốt khi ở giữa họ, cha yêu mên Thiên Chúa và Chúa Giêsu và cha hạnh phúc với cuộc sống này của cha”.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here