Home Thông tin Gia đình Salêdiêng Cộng Tác Viên Cha Giám tỉnh gặp gỡ Cộng tác viên Trung tâm Mẹ Phù Hộ – Đà Lạt

Cha Giám tỉnh gặp gỡ Cộng tác viên Trung tâm Mẹ Phù Hộ – Đà Lạt

0
Cha Giám tỉnh gặp gỡ Cộng tác viên Trung tâm Mẹ Phù Hộ – Đà Lạt

Nhân chuyến kinh lý Cộng thể Don Bosco Đà Lạt, Cha Barnaba Lê An Phong- Giám tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam có buổi gặp gỡ anh chị em Cộng tác viên (CTV) Trung tâm Mẹ Phù Hộ – Đà Lạt.

Lúc 18 giờ, ngày 15/2, Cha Giám tỉnh chủ sự thánh lễ tại nhà nguyện Savio, cùng đồng tế có Cha Toma Vũ Kim Long- Giám đốc Học viện Don Bosco Đà Lạt – Kiêm Ủy viên Trung tâm Mẹ Phù Hộ- Đà Lạt.

Sau thánh lễ Cha Giám tỉnh có buổi gặp gỡ để lắng nghe và chia sẻ.

Mở đầu anh Phê rô Lê Thanh Bảo – Điều phối Trung tâm trình bày về nhân sự và các công cuộc mà anh chị em CTV Mẹ Phù hộ đã và đang thực hiện. Theo đó, hiện nay Trung tâm có 38 anh chị em sinh hoạt thường xuyên, có một số đi ngước ngoài, có một số vì già cả và vì lý do khác không còn sinh hoạt. Anh chị em đang thực thi 3 công cuộc: Hộ trực Lớp phổ cập, đồng hành với Lưu xá Tu Sinh và Lưu xá sinh viên. Ngoài ra anh chị em sống ơn gọi tại các giáo xứ, giáo sở; qua công việc thực tế đang làm…

Cha Giám tỉnh chia sẻ: Cha đã đi kinh lý 12 Cộng thể, đến đâu cha cũng gặp gỡ các CTV. Cha không quan trọng về số lượng CTV nhưng chú trọng về “chất” về thực hành ơn gọi trong đời sống. Hầu hết các TT CTV đều băn khoăn 2 vấn đề: 1- Làm tông đồ thế nào? Làm sao để có thêm các CTV trẻ tuổi?

Cha Giám tỉnh cho rằng CTV là Hiệp hội Tông đồ, không phải hiệp hội đạo đức nên phải hành động. CTV là cánh tay nối dài của Don Bosco, phải luôn thao thức về người trẻ. Làm tông đồ bắt đầu từ gia đình, quan tâm, thao thức về con cái, cháu chắt của mình, phải biết cách giáo dục con cháu mình trước. Bây giờ giới trẻ có thể không nghèo về vật chất nhưng lại nghèo rất nhiều thứ như: nghèo đạo đức, nghèo tình cảm, nghèo nghị lực, nghèo kiến thức, nghèo ý chí, nghèo cảm xúc… vậy phải có những sáng kiến để giúp người trẻ thoát nghèo!

Để làm được điều ấy, Cha Giám tỉnh nhắn nhủ cần lưu ý 4 điều:

1- Phải luôn giữ được căn tính của người Saledieng, luôn sống linh đạo yêu thương và phục vụ giới trẻ.

2- Phải được đào luyện: Bên cạnh việc đào luyện qua sách vở, giảng huấn, cần đào luyện qua các công cuộc tông đồ. Có dấn thân phục vụ mới có kinh nghiệp, nghề dạy nghề. Khi dấn thân phục vụ sẽ tìm thấy niềm vui. Cùng phục vụ tạo tình liên đới, gắn kết để cùng chia sẻ một sứ mệnh yêu thương phục vụ giới trẻ.

3- Tôn trọng sự khác biệt để làm việc chung: CTV cần có thái độ hợp tác để làm việc chung. Có thể khác biệt về tuổi tác, về trình độ, về quan điểm, tính tình, sở thích…nhưng chính sự khác biệt tạo sự thu hút. Biết chấp nhận những khác biệt để “hiệp hành”, cùng đồng hành tiến bước. Cha Giám tỉnh ví dụ: Mỗi người là một nhạc cụ. Bản nhạc do Chúa viết. Người điều phối là nhạc trưởng, là người sinh động, biết rõ ai chơi giỏi loại nhạc cụ nào. Vậy ai chơi được nhạc cụ nào thì cứ chơi nhạc cụ đó dưới sự điều khiển của nhạc trưởng. Các nhạc cụ hòa điệu với nhau, không lấn át nhau sẽ tạo ra bản nhạc hay.

4- Nối kết với các nhóm: Cha Giám tỉnh lưu ý CTV Saledieng không phụ thuộc vào Cộng thể, vì có cơ cấu tổ chức rõ ràng, có kế hoạch Tông đồ. Các cha, các thầy chỉ là người sinh động, thúc đẩy CTV sống ơn gọi. Trong gia đình Saledieng có nhiều thành phần, vậy CTV phải kết nối với các thành phần để cùng thực thi Ơn gọi Yêu thương phục vụ giới trẻ.

Sau đó, Cha Giám tỉnh giải đáp một số câu hỏi của anh chị em CTV

Cuối buổi gặp gỡ Cha Giám tỉnh cùng chia sẻ bữa ăn nhẹ và trò chuyện thân tình với anh chị em CTV TT Mẹ Phù Hộ.

Dịp kinh lý này, mỗi đêm cha Giám tỉnh dành thời gian gặp một thành phần để lắng nghe, để động viên, định hướng. Sau khi gặp CTV, Cha Giám tỉnh gặp Hội đồng Giáo sở, Tu sinh, Sinh viên…

Xin tạ ơn Chúa vì đã cho Gia đình Saledieng Việt Nam một Cha Giám tỉnh trẻ trung, năng động, gần gũi, luôn lắng nghe và có những giáo huấn nhẹ nhàng, rõ ràng, thiết thực giúp các thành phần trong Gia đình Saledieng ý thức sống ơn gọi Yêu thương phục vụ giới trẻ cách hữu hiệu hơn.

Bài viết: Hữu Phước
Hình ảnh: Quốc Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here