Home Thông tin Gia đình Salêdiêng Salêdiêng Don Bosco Don Bosco và triển lãm viết chữ Mông Cổ

Don Bosco và triển lãm viết chữ Mông Cổ

0
Don Bosco và triển lãm viết chữ Mông Cổ

(Ulanbaatar – Mongolia, 04.01.2022) – Cô Mungunbolor tốt nghiệp trường kỹ thuật Don Bosco ở Ulanbaatar vào năm 2011 và từ sau khi tốt nghiệp đã được nhà trường giữ lại làm việc trong Ban Quản Lý của nhà trường. Sau khi tốt nghiệp, cô trợ lý thư viện và vào năm 2013, các anh em Salêdiêng đã hỗ trợ để cô học liên thông lên Đại Học với ngành chính là Ngôn Ngữ Học Mông Cổ và chữ viết truyền thống Mông Cổ (giống như một người Việt học chữ viết Hán Nôm). Kể từ khi chữ viết cổ này không còn được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, đó là một thời gian khá khó khăn, đặc biệt là trong văn bản. Cô đã dành nhiều đêm để luyện viết với rất nhiều sự kiên nhẫn. Cuối cùng cô Mungunbolor đã tốt nghiệp Đại học vào năm 2017. Và vào tháng 12 năm 2021 vừa qua, cô đã tổ chức một cuộc triển lãm về chữ viết Mông Cổ truyền thống.

Sau đây là cuộc phỏng vấn với cô Mungunbolor

Xin cô cho biết động lực nào cô theo đuổi nghành học này?

Trước tiên, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn của tôi với các Cha, các Thầy Salêdiêng đã giúp đỡ tôi trong việc học, tôi đã tổ chức một cuộc triển lãm về chữ viết Mông Cổ truyền thống tại Trường Kỹ Thuật Don Bosco sau 3 tháng làm việc không nghỉ về Các Thư của Thánh Phaolo như (Thư thứ nhất gửi tín hữu Corinto 13: 4-8, Roma 10: 14-17), những lời nhắn nhủ của Don Boscco trong Hiến Luật Salêdiêng khoản 14: Vì Các Con Cha Học Hỏi … và một số từ ý nghĩa khác mà tôi muốn dùng để truyền tải một số thông điệp đến những người đã đến thăm triển lãm của tôi, đặc biệt là các sinh viên trong trường. Tôi không phải là người Công giáo nhưng tôi cảm thấy những lời này là những thông điệp rất mạnh mẽ mà mọi người ngày nay cần biết.

Điều gì nuôi dưỡng niềm đam mê của cô đối với văn hóa và chữ viết truyền thống của Mông Cổ?

Là nhân viên của trường, tôi đã không ngừng rèn luyện để nâng cao kỹ năng và kỹ thuật viết chữ Mông Cổ truyền thống. Đó là kho tang của người Mông Cổ chúng ta cần được bảo tồn.

Làm thế nào mà triển lãm gần đây đi vào cuộc sống?

Vào tháng 8 năm 2021, Bộ Văn hóa, Cơ quan Thực hiện Chính phủ về Văn hóa và Nghệ thuật, Phòng Giáo dục Thành phố, Trung tâm Nghệ thuật Trẻ em Mông Cổ, Trung tâm Văn hóa và Giáo dục, nhóm hỗ trợ hàng Triệu cây NFT đã tổ chức một nhóm giáo viên dạy tiếng Mông Cổ trong các trường trung học công lập cùng nhau viết lại Bí Mật Lịch sử của Mông Cổ bằng thư pháp truyền thống. Có khoảng 80 giáo viên. Tôi là giáo viên duy nhất đến từ một trường kỹ thuật sau khi tôi vượt qua bài kiểm tra kỹ năng. Tôi cảm thấy hạnh phúc với sự hiện diện của mình trong số họ vì tôi có thể học hỏi từ họ, ngoài ra, họ biết thêm về trường Don Bosco ở Mông Cổ thông qua tôi.

Viết Bí Mật Lịch Sử của Mông Cổ bằng thư pháp truyền thống không phải là dễ dàng, phải không?

Mỗi ngày sau giờ làm việc, suốt thứ bảy và chủ nhật, tôi đến chỗ chúng tôi tập trung để viết. Trong những ngày đó, tôi rất mệt vì không có thời gian để nghỉ ngơi. Sau khi viết xong, tôi phải chăm sóc con trai. Thêm nữa, cả gia đình tôi bị nhiễm Virút Covid, con trai tôi bị Virut Covid nặng vào tháng 10 và phải nằm viện gần 10 ngày. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ việc viết cuốn sách. Vì vậy, sau khi hoàn thành công việc với tất cả 80 giáo viên khác, tôi cảm thấy rất tự hào về bản thân mình. Bí Mật Lịch sử của Mông Cổ được viết dưới 3 hình thức: Đầu tiên là trong một cuộn giấy dài 60 mét – thành tựu ngoạn mục nhất, sau đó là một bảng Panel kích thước tường 3,2 x 4 mét và cuối cùng là một cuốn sách 50 trang (khổ lớn)

Bên cạnh việc tôi đã đóng góp cách cá nhân cho cuộc triển lãm này với một chương Lịch sử Mông Cổ bày tỏ điều gì đó với Hoàng Đế Vĩ Đại là Thành Cát Tư Hãn, tôi cũng viết những lời của Don Bosco: Vì các Con Cha học hỏi, Vì các Con Cha làm việc, Vì các Con Cha sống và vì các con Cha sẵn sàng hiến dâng mạng sống mình.

Cô muốn chia sẻ điều gì với những cựu học sinh Don Bosco khác trên khắp thế giới?

Có những từ rất đơn giản nhưng thực sự có sức mạnh di vào lòng người: lời yêu thương và lòng biết ơn. Nếu bạn không nói những lời này, mọi người có thể không biết đến chính bản thân bạn sở hữu chúng nhiều như thế nào lúc hiện tại này. Do đó, đừng bỏ lỡ những lời nói ấm áp với gia đình, những người thân yêu, bạn bè và mọi người xung quanh bạn. Lời yêu thương ấm áp ấy xuất phát từ tận đáy lòng.

Cũng như tất cả mọi người đều phấn đấu để đạt được thành công, tôi đấu tranh trong bản thân mỗi ngày để đạt được ước mơ của mình. Có quá nhiều điều phải suy nghĩ trong tương lai. Tôi hy vọng tôi có thể đạt được điều đó vào một ngày nào đó. Do đó, đừng lãng phí thời gian, hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể, hãy chia sẻ những gì bạn có; mơ và cảm nhận ước mơ của bạn ngay bây giờ. Trái tim bé nhỏ đập từng nhịp đập để bạn có lẽ không thể mang nó suốt được được; do đó, hãy nắm bắt chúng và đừng trì hoãn.

Xin cảm ơn Don Bosco và các Salêdiêng đã cho tôi một giấc mơ và giúp tôi biến giấc mơ của mình thành hiện thực”.

Mạnh Đạt, SDB chuyển ngữ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here