Home Thông tin Gia đình Salêdiêng Con Đức Mẹ Phù Hộ Gặp gỡ đào luyện (nhóm thành niên 1): Linh đạo và tính nhân văn trong sư phạm Don Bosco

Gặp gỡ đào luyện (nhóm thành niên 1): Linh đạo và tính nhân văn trong sư phạm Don Bosco

0
Gặp gỡ đào luyện (nhóm thành niên 1): Linh đạo và tính nhân văn trong sư phạm Don Bosco

Với nỗ lực chăm sóc cho tiến trình đào luyện trường kỳ, thứ Bảy 12/02/2022, Ban Đào luyện Tỉnh dòng Mẹ Phù Hộ Việt Nam đã tổ chức ngày gặp gỡ đào luyện cho hơn 60 Sơ khấn trọn nhóm Thành niên I với chủ đề “Linh đạo – Tính nhân văn trong sư phạm của Don Bosco”. Trước những ngăn trở của tình hình dịch bệnh và khoảng cách địa lý giữa các cộng đoàn, chương trình đã được tổ chức trong sự kết hợp giữa hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Sau những giây phút chào thăm thân tình và lời kinh đầu ngày, Sơ Maria Hoàng Thị Thu Hà – Giám Tỉnh – khai mạc chương trình bằng bài huấn từ xoay quanh hai vấn đề về căn tính – đoàn sủng là tính ngôn sứ và sự hiện diện được khơi hứng từ mẫu gương của Mẹ Maria tại tiệc cưới Cana. Là người được Thiên Chúa tuyển chọn và thánh hiến, người Con Đức Mẹ Phù Hộ sống niềm xác tín được Chúa ở cùng. Họ tỉnh thức chờ đợi điều Thiên Chúa muốn và vượt qua cám dỗ của sự yên vị để sự hiện diện của bản thân có khả năng chất vấn người khác về sự hiện diện của Thiên Chúa. Đồng thời, họ nỗ lực hiện diện với sự tự do và vui tươi giữa giới trẻ, nhìn thấy nhu cầu của người khác để dấn thân và phục vụ.

Kế đến, trong sự tiếp nối với đề tài về đoàn sủng lần trước, Sơ Teresa Uông Thị Đoan Trang – Trưởng Ban Đào luyện của Tỉnh dòng – giúp đào sâu, suy tư và chia sẻ về “Linh đạo và tính nhân văn trong sư phạm của Don Bosco”. Một linh đạo mang đặc nét tuổi trẻ – Salêdiêng và giáo dục, cùng với tính nhân văn mang nét sư phạm và Kitô giáo được trình bày một cách hệ thống và cụ thể với những từ khóa, hình ảnh chọn lọc cùng những liên hệ thiết thực.

Sau phần trình bày của Sơ Teresa là phần chia sẻ nhóm khá sôi nổi, phong phú. Mỗi người hăng say nêu lên những nét của linh đạo Salêdiêng mà bản thân muốn sống sắc nét như một quà tặng cho người trẻ và chị em cũng như những nét chung của linh đạo Salêdiêng mà mỗi cộng đoàn không thể thiếu và cần biểu lộ chúng cách rõ ràng. Tình gia đình, sự tiếp đón ân cần, tương quan mở rộng với Giáo Hội địa phương, các Hội dòng khác, lòng biết ơn, làm việc và tiết độ, lạc quan, nộ lực vươn tới sự thánh thiện là những điểm được nhiều người quan tâm và nhắc đến.

Linh đạo Salêdiêng là một ngọn lửa sống động, có một chiều dài lịch sử; tuy nhiên, cần tiếp tục sống cách sắc nét và cá vị, cần được chuyển trao, nghiên cứu, học hỏi từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hai câu hỏi suy tư đã để lại cho các Sơ tham dự một lời chất vấn về việc tiếp tục nỗ lực đào sâu và sống tinh thần Salêdiêng trong đời sống và sứ mệnh giáo dục: Tôi có lửa không? Lửa của tôi có đủ không?

Lời nhắn nhủ cuối ngày của Sơ Maria Giám tỉnh khép lại ngày gặp gỡ với lời mời gọi khởi đi từ bài hát tri ân “hãy mở ra cánh cửa tâm hồn” để đón nhận những gì Tỉnh dòng trao ban không chỉ hôm nay nhưng suốt cuộc đời thánh hiến. Đừng cứng cỏi, nhưng để cho Chúa Thánh Thần hoạt động trong tâm hồn mình!

Thùy Trang, FMA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here