Home Nguồn Liệu Gia đình Salêdiêng: Vì một Chủ nghĩa Nhân bản Kitô giáo mới

Gia đình Salêdiêng: Vì một Chủ nghĩa Nhân bản Kitô giáo mới

0
Gia đình Salêdiêng: Vì một Chủ nghĩa Nhân bản Kitô giáo mới

GIA ĐÌNH SALÊDIÊNG TRONG GIÁO HỘI

Khoản 7. Vì một Chủ nghĩa Nhân văn Kitô hữu mới

Gia đình tông đồ của Don Bosco được gọi là Salêdiêng vì nó được liên kết với Thánh Phanxicô Salê, người mà Don Bosco đã chọn làm nguồn cảm hứng và người bảo trợ của mình, và với công cuộc và tác phẩm của mình, ngài đã đề xuất rằng chủ nghĩa nhân văn Kitô giáo và cách thể hiện lòng bác ái tương ứng rất tốt cho những khát vọng sâu xa của mình.

Đó là một chủ nghĩa nhân văn không bỏ qua sự yếu đuối của con người nhưng dựa trên niềm tin tưởng không thể lay chuyển vào lòng tốt nội tại của cá nhân được Thiên Chúa yêu thương và được Ngài kêu gọi trở nên hoàn thiện Kitô giáo, trong mọi trạng thái của cuộc sống.

Chủ nghĩa nhân bản này là yếu tố cấu thành của kinh nghiệm đặc sủng và thiêng liêng của các nhóm do Don Bosco thành lập, và như một cơ nghiệp quý giá đã được tạo ra bởi các nhóm khác mà ngày nay được gộp chung vào Gia đình độc nhất.

Do đó, toàn thể Gia đình Salêdiêng tham gia vào phong trào rộng lớn này, cống hiến cho Giáo hội một đóng góp ban đầu trong lĩnh vực giáo dục và công việc tông đồ.

Chủ nghĩa nhân văn “Salêdiêng”, đối với Don Bosco, có nghĩa là coi trọng tất cả những gì tích cực trong đời sống cá nhân, trong tạo vật và trong các biến cố của lịch sử. Điều này khiến ngài chấp nhận những giá trị đích thực hiện có trên thế giới, đặc biệt là nếu làm hài lòng giới trẻ; đặt mình vào dòng chảy của văn hóa và sự phát triển của con người trong thời đại của chính mình, khuyến khích điều thiện và từ chối than thở về điều ác; khôn ngoan tìm kiếm sự cộng tác của nhiều người, tin tưởng rằng mỗi người đều có những món quà cần được khám phá, công nhận và sử dụng tốt; tin tưởng vào sức mạnh của giáo dục, hỗ trợ vì sự phát triển của người trẻ và khuyến khích họ trở thành một công dân lương thiện và Kitô hữu tốt lành; và luôn luôn và mọi nơi phó thác mình vào sự quan phòng của Thiên Chúa, cảm nhận và yêu thương như một người Cha.

Với việc thành lập các nhóm tạo nên Gia đình của ngài, và với các sáng kiến ​​tông đồ khác, chẳng hạn như mở rộng truyền giáo, Don Bosco dự định sẽ đóng góp vào thành tựu của chương trình “xã hội Kitô giáo” sẽ được phục hồi ở giữa sự tục hóa từ thế kỷ 19 hoặc được thiết lập trong những bối cảnh chưa được truyền bá phúc âm hóa.

Với lòng trung thành một cách sáng tạo với Don Bosco, các nhóm của Gia đình Salêdiêng cam kết cống hiến cho xã hội ngày nay sự phục vụ của chính họ, tuân theo các hướng dẫn mới do Công đồng Vatican II thúc đẩy và giáo huấn chính thức của Giáo hoàng về mối quan hệ giữa Giáo hội với các tôn giáo khác và với xã hội đương thời, tập trung vào đối thoại giữa các tôn giáo, bảo vệ phẩm giá của con người và gia đình, thúc đẩy công lý và hòa bình, về đối thoại giữa các nền văn hóa, đặc biệt là trong bối cảnh đa sắc tộc, và bảo vệ công trình sáng tạo.

Gia đình Salêdiêng Don Bosco
The Salesian Family of Don Bosco

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here