Home Thông tin Gia đình Salêdiêng Con Đức Mẹ Phù Hộ Hiệp hành ta cùng thực thi Ý Chúa

Hiệp hành ta cùng thực thi Ý Chúa

0
Hiệp hành ta cùng thực thi Ý Chúa

HIỆP HÀNH TA CÙNG THỰC THI Ý CHÚA

Hiệp hành – ta cùng suy
Hiệp hành – ta cùng đi
Hiệp hành – Ta cùng thực thi Ý Chúa

Cùng chung bầu khí học tập, suy tư về chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục (THĐGM) lần thứ XVI: “Vì một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ” đã và đang được tổ chức tại các Giáo hội địa phương, ngày 26 tháng 3 năm 2022, Tỉnh dòng FMA Việt Nam cũng có buổi học tập, chia sẻ về hiệp hành nhằm thúc đẩy từng chị em cùng nhau nhìn lại, suy tư và sống những kinh nghiệm hiệp hành ngay tại môi trường sống của mình.

Buổi học tập trực tiếp được bắt đầu vào lúc 8 giờ 00 cho các chị em tại Tam Hà, và cũng được trực tuyến cho tất cả các chị em ở các cộng đoàn. Sau phần chào đón, sinh động đầu giờ, Sơ Maria Kim Ngân, thư ký Tỉnh đại diện công bố lý do, mục đích của buổi học tập. Sơ cũng giới thiệu hai thuyết trình viên là hai Sơ đã đại diện cho Tỉnh dòng tham gia vào nhóm trù bị của THĐGM tổ chức cấp Giáo phận của Tổng Giáo phận Sài Gòn đó là Sơ Teresa Trần Thị Kim Uyên và Sơ Teresa Mai Thị Diễm Hương.

Trong phần trình bày của mình, Sơ Teresa Kim Uyên giúp chị em hiểu thêm về THĐGM: khái niệm, phân loại, cách cử hành, chủ đề của các THĐGM… Trong đó, Sơ nhấn mạnh THĐGM lần này: “Vì một Giáo hội hiệp hành: Hiệp thông – Tham gia – Sứ vụ”, có những khác biệt với các THĐGM trước về cách thức tổ chức, não trạng, kinh nghiệm thực tế… Sống hiệp hành theo gương Chúa Giêsu, thay đổi não trạng, lối sống và cách sinh động mục vụ. Việc hoán cải khởi đi từ chính bản thân mình và cộng đoàn mình đang sống bằng việc lắng nghe, chia sẻ, phân định Ý Chúa, bỏ tính tự mãn và sự đóng kín để trở nên ngọn hải đăng của niềm hy vọng. Hơn nữa, việc sống kinh nghiệm hiệp hành trong Giáo hội cũng cần lưu ý những thách đố: những cảm thức nhạt nhoà về Giáo Hội, trào lưu “giáo dân trị”, chủ nghĩa “giáo sĩ trị”, khuynh hướng đóng kín… Hiệp hành luôn là một hành trình cùng nhau.

Sau phần giải lao, Sơ Teresa Diễm Hương hướng dẫn tiến trình thực hành sống kinh nghiệm hiệp hành cụ thể trong đời sống cộng đoàn. Theo đó, việc thực hành cần mỗi người sự ý thức việc lắng nghe tiếng Chúa và lắng nghe nhau. Đó là sự lắng nghe trong khiêm tốn, rộng mở, sẵn sàng biến đổi, xây dựng những nhịp cầu và xoá bỏ những ngăn cách, dám nói lên sự thật nhưng trong tình bác ái. Cuộc đối thoại mang tính hiệp hành đích thực phải mang lại niềm vui, lạc quan và sức sống hơn cho mỗi người tham dự.

Sau phần chia sẻ của hai Sơ, đại diện các chị em cũng nói lên tâm tình biết ơn của mình sau buổi học tập. Cảm ơn Sơ Maria Giám tỉnh, quý Sơ Bề trên, cách riêng là hai Sơ thuyết trình viên đã khơi lên trong mỗi người ý thức sống tinh thần hiệp hành trong chính môi trường sống của mình vì Giáo hội tự bản chất là hiệp hành. Đây chính là một làn gió mới của Chúa Thánh Thần đang từng ngày dẫn dắt Giáo hội trở nên ngôn sứ của niềm vui và hy vọng.

Nguyễn Oanh, FMA
Nguồn: FMA Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here