Home Nguồn Liệu Lời mời gọi nên thánh trong tình yêu

Lời mời gọi nên thánh trong tình yêu

0
Lời mời gọi nên thánh trong tình yêu
Đối với Thánh Phanxicô Salê, sự thánh thiện được sống trong cuộc sống hàng ngày, vì nơi đó, Thiên Chúa cho chúng ta thấy ý muốn và tình yêu của Người. Vì vậy, không nhất thiết phải tìm kiếm những phương tiện phi thường, nhưng nên sống bình thường của cuộc sống hàng ngày một cách phi thường.

Linh đạo của Thánh Phanxicô Salê được gọi là “linh đạo của tình yêu” bởi vì vị Giám mục Geneva đã tổng hợp tất cả hành động và suy tư của ngài trong tình yêu. Vào thời của ngài, nhiều người không thích ngài đã sử dụng từ này: “tình yêu”. Nó mang hàm ý của “đam mê xác thịt hơn là tình mến thiêng liêng”, theo những gì ngài viết trong “Luận về tình yêu của Chúa” (Quyển I, chương 14). Trong chương này, ngài giải thích lý do tại sao ngài sử dụng nó, dựa trên các nhà thần học khác nhau và các Giáo phụ của Giáo hội. Theo Thánh Phanxicô Salê, chỉ có tình yêu đích thực mới có thể dẫn chúng ta trở nên thánh thiện cùng với sự hoàn hảo và hạnh phúc.

Điều đó đã trở thành một cột mốc trong lịch sử của Kitô giáo vì nó đã “tái tạo lại” một nền linh đạo yêu thương. Chúng ta biết rất rõ rằng Chúa Giêsu đã truyền giáo theo cách này. Nhưng trong suốt lịch sử, mọi người đã quên trải nghiệm linh đạo này. Vào thời của Thánh Phanxicô Salê, từ “linh đạo” không được sử dụng nhiều. Thay vì nó, nó được gọi là “lòng mộ đạo”.

Jacques nói với chúng ta rằng Thánh Phanxicô Salê “là người định hình nên những người say mê khiêu vũ, người biết cách ăn mặc và làm cho cuộc sống trên thế giới trở nên suôn sẻ”. Trở nên sùng đạo có nghĩa là sống đời sống Kitô hữu một cách nghiêm túc, một cách chặt chẽ và cam kết. Nhưng đối với linh đạo Salê, điều đó không có nghĩa là chạy trốn khỏi thế giới. Rất nhiều người không thích những tuyên bố này của ngài. Thậm chí, có một giáo sĩ đã công khai đốt cuốn sách “Giới thiệu về cuộc sống mộ đạo” của mình trong một bài giảng.

Sự thánh thiện dành cho tất cả chúng ta!

Đây là một trong những đóng góp lớn nhất của Thánh Phanxicô Salê cho linh đạo Kitô giáo. Năm 1609, lần đầu tiên trong tác phẩm Kitô giáo, khái niệm về ơn gọi thánh thiện phổ quát được giải thích và thảo luận trong một cuốn sách nhỏ đã trở thành sách bán chạy nhất, “Giới thiệu về đời sống sùng đạo” hay “Philoteia” (Tâm hồn gần gũi Thiên Chúa). Mục tiêu lớn của tác giả là cho thấy rằng một người có thể sống trên đời, giữa những lo toan, nghịch cảnh, nghề nghiệp của cuộc sống, và trở thành những vị thánh! Đối với ngài, đó là một lý tưởng để chinh phục. Đó là lý do tại sao nó không thể là một cuộc trốn chạy khỏi thế gian, nhưng là một thử thách, đồng thời tận dụng những cơ hội tốt đẹp mà cuộc sống ban tặng để đạt được sự thánh thiện. Vì lý do này, linh đạo Salê tập trung vào những điều cốt yếu của đời sống Kitô hữu, đó là sống và cảm nghiệm tình yêu thương của Thiên Chúa.

Sứ điệp bốn trăm năm trước đã được cập nhật tại Công đồng Vatican II. “Không ai hơn Thánh Phanxicô Salê, trong số các Tiến sĩ gần đây của Giáo hội, có thể, với sự nhận thức sâu sắc về sự khôn ngoan của mình, có thể đoán trước được các cuộc thảo luận của Công đồng,” Đức Thánh Cha Phaolô VI nói khi viết về lễ kỷ niệm 400 năm ngày sinh của Thánh Phanxicô Salê, năm 1967. Hiến chế Lumen Gentium, trong chương 5, đề cập đến “ơn gọi nên thánh của mọi người trong Giáo hội”. Đây là một tiền đề cơ bản để Giáo hội thực hiện sứ mệnh của mình. Đức Thánh Cha Phanxicô, khi viết Gaudete et Exsultate, về lời kêu gọi nên thánh trong thế giới ngày nay, đã cập nhật “Philoteia”.

Có phải Thánh Phanxicô Salê đang tìm kiếm những lý lẽ để đối phó với sự thánh thiện theo cách này? Vào thời của ngài, người Công giáo không được tiếp cận với Kinh Thánh, theo một tôn giáo đầy mê tín dị đoan, coi trọng sự tôn kính và di tích của các vị thánh và gán cho họ nhiều quyền lực, gần như tôn thờ ngẫu tượng. Ma thuật tạo nên sự tàn phá. Giáo hội cần được cải tổ, vì nó đã bị thối nát.

Cuộc sống và hành động của chúng ta phải được biến đổi thành sự tận hiến cụ thể và năng động cho những điều tốt đẹp của con người bằng nhiều hình thức bác ái khác nhau.

Ngược lại, Thánh Phanxicô ngay từ khi còn nhỏ đã tìm cách đọc và nghiên cứu Kinh Thánh. Tại Paris, tại Sorbonne, ngài thậm chí còn tham gia một khóa học về cuốn sách Diễm ca sẽ ghi dấu ấn suốt đời của ngài. Ngài tin chắc rằng nguyên nhân của những tệ nạn lớn mà Giáo hội phải đối mặt là do sự thiếu hiểu biết. Và điều này cần được giải quyết thông qua nghiên cứu. Đó là lý do tại sao ngài tìm kiếm nguồn cảm hứng trong Kinh Thánh, trong Sách Sáng thế, cho những tuyên bố của mình: tất cả các tín hữu đều được kêu gọi nên thánh, bởi vì họ đã được tạo dựng theo hình ảnh và giống Thiên Chúa.

Người tín hữu Công giáo phải khắc sâu vào bản thể của mình, bản thể của Thiên Chúa. Đối với ngài, đây là một nhiệm vụ thú vị: làm cho hình ảnh thần linh và chân dung này lớn lên và phát triển trong mỗi chúng ta. Ngài tuyên bố rằng “không có gì đẹp bằng một linh hồn được tạo ra giống như Chúa”. Và trong cuốn sách khác mà ngài đã viết, “Luận về tình yêu của Thiên Chúa”, ngài nói rằng khi chúng ta chiêm ngưỡng người lân cận của chúng ta, được tạo ra theo hình ảnh và giống Chúa, chúng ta nên nói với nhau: “Hãy để ý xem thụ tạo này giống với Đấng Tạo Hóa của chúng ta như thế nào.”

Làm thế nào để chúng ta làm cho mình trở nên thánh thiện?

Đối với Thánh Phanxicô Salê, sự thánh thiện được sống trong cuộc sống hàng ngày, vì nơi đó, Thiên Chúa cho chúng ta thấy ý muốn và tình yêu của Người. Vì vậy, không nhất thiết phải tìm kiếm những phương tiện phi thường, nhưng nên sống bình thường của cuộc sống hàng ngày một cách phi thường.

Chúng ta có thể hiểu rõ hơn điều này bằng cách đọc cuốn 7 của “Luận về tình yêu Thiên Chúa”. Cuộc sống và hành động của chúng ta phải được biến đổi thành sự dâng hiến cụ thể và năng động cho những điều tốt đẹp của con người bằng nhiều hình thức đức ái khác nhau. Thánh Phanxicô Salê so sánh với cái thang của Jacob. Đối với ngài, các bước được thực hiện bởi đức ái. Một người đi lên để đến Thiên Chúa qua lời cầu nguyện và các bí tích. Nhưng một người đi xuống đối với những người khác qua kinh nghiệm của các nhân đức. Đối với ngài, có sự trao đổi của hành động và sự chiêm nghiệm. Ngài nói rằng “Matta năng động không được chỉ trích Maria và Maria chiêm niệm không được khinh thường Matta”.

Khi viết cho Mẹ Jane Frances de Chantal, ngài nói rằng “sự thánh thiện thực sự là ở trong tình yêu của Thiên Chúa chứ không phải trong trí tưởng tượng vô ích, với trạng thái xuất thần và trạng thái xuất thần nuôi dưỡng lòng tự ái và xa rời sự vâng lời và khiêm nhường. Giả vờ xuất thần là một sai lầm”. Và ngài tiếp tục nói với Mẹ rằng cần phải thực hiện “trong sự dịu dàng thực sự và sự phục tùng, sự từ bỏ bản thân, trong trái tim dễ dạy, tình yêu đối với những người làm nhục chúng ta, trong sự hạ mình đối với người khác: đây là sự xuất thần thực sự và đáng yêu nhất của các tôi tớ của Thiên Chúa”.

Sự thánh thiện đó được xây dựng từng bước. Nói với các Nữ tu Thăm viếng do ngài thành lập, Thánh Phanxicô Salê nói rằng “Tu hội này, cũng như các dòng tu khác, không phải là một hội đồng gồm những người hoàn hảo, mà là những người muốn cải thiện bản thân; không phải từ những người đã biết chạy, mà từ những người muốn chạy, và do đó, trước tiên, học cách đi bộ với bước ngắn, sau đó xa hơn, sau đó nhanh nhẹn hơn và cuối cùng, họ sẽ chạy được”.

Tarcizio Paulo Odelli, SDB
Tâm Linh, SDB chuyển ngữ
Nguồn: thegioisaledieng.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here