Home Nguồn Liệu Lòng sùng kính Thánh Giuse của Don Bosco

Lòng sùng kính Thánh Giuse của Don Bosco

0
Lòng sùng kính Thánh Giuse của Don Bosco

Trong nhiều tác phẩm của Don Bosco, chúng ta có thể thấy rõ vị thánh người Piedmont yêu mến Thánh Giuse đến nhường nào: ngài đã chọn Thánh Giuse là một trong những Đấng Bảo Trợ cho Nguyện xá, đã phó thác các thợ thủ công dưới sự bảo vệ của Thánh Giuse, và đã tuyên bố ngài là … người bảo vệ học sinh trong các kỳ thi ở trường của họ.

Trong bản văn về Người đồng hành với Người trẻ, il Giovane Provveduto, Don Bosco viết: “Thánh Giuse, đã có thiên mệnh đáng ghen tị khi chết được Chúa Giêsu và Mẹ Maria trợ giúp, được ban cho như là Người bảo vệ những kẻ hấp hối. Trong suốt cuộc đời, chúng ta hãy thể hiện lòng sùng kính đối với Thánh Cả Giuse để được Ngài giúp đỡ chúng ta lúc lâm chung”. (il Giovane Provveduto, OE XXXV, 3)

Theo Hồi ký Tiểu sử, Don Bosco nói với các học sinh của ngài: “Ngày mai bắt đầu tháng Thánh Giuse và cha muốn tất cả chúng con đặt mình dưới sự bảo vệ của Người: nếu chúng con cầu nguyện với Người từ trái tim, Người sẽ xin cho chúng con bất cứ ân sủng nào, cả về tinh thần lẫn vật chất mà chúng con có thể cần”. (Memorie Biografiche VII, 636)

Và trong tập sách Cuộc đời Thánh Giuse mà ngài đã viết, Don Bosco tuyên bố: “Chúng ta không còn nghi ngờ gì nữa để tin rằng trong số các thánh là đối tượng tôn thờ của chúng ta, sau Đức Maria, Thánh Giuse là đấng quyền năng nhất của Thiên Chúa, và là người xứng đáng để chúng ta tin tưởng và tôn kính”.

Don Bosco đã chạy đến với Thánh Giuse cho mọi nhu cầu của mình và mời gọi những người khác cầu khẩn ngài. Ngài đã nói nhiều lần trong suốt năm về hiệu quả của sự cầu thay nguyện giúp của Thánh Giuse; Don Bosco cử hành ngày lễ của ngài vào Chúa Nhật thứ ba sau lễ Phục sinh. Ngài rất vui mừng khi vào ngày 8 tháng 12 năm 1870, Đức Piô IX tuyên bố Thánh Giuse là Đấng Bảo trợ của Giáo hội Hoàn vũ; và vào năm 1871, ngài tuyên bố rằng trong tất cả các ngôi nhà Salêdiêng của ngài phải có một ngày nghỉ lễ vào ngày 19 tháng Ba.

Trong những nhà thờ mà ngài đã xây dựng, Don Bosco luôn muốn có một bàn thờ để kính Thánh Giuse. Vì vậy, trên thực tế, những người hành hương theo bước chân của Don Bosco, viếng thăm Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu ở Tôrinô và Thánh Tâm ở Rôma, vẫn có thể chiêm ngưỡng hai bức tranh lộng lẫy diễn tả về Thánh Giuse, luôn luôn đồng hành với Đức Mẹ và Chúa Giêsu.

Trong bức tranh Tôrinô được vẽ bởi Tommaso Lorenzone, Chúa Giêsu trao cho Thánh Giuse một số bông hồng, mà ngài dâng lên như một sự ban ơn cho ngôi nhà của Valdocco.

Trong tác phẩm La Mã của Giuseppe Rollini, Đấng Bảo trợ và Bảo vệ của Giáo hội Công giáo thể hiện chức năng này một cách uy nghi, bảo vệ Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô một thiên thần đang quỳ gối dâng lên ngài. Cả hai bức vẽ đều được các thiên thần với đôi cánh, những người mở ra một dải băng ở trên cùng, trên đó có thông điệp rõ ràng dành cho những người theo dõi: “Ite ad Joseph”, “Hãy đến với Giuse!”.

Gia Thi, SDB tổng hợp
Nguồn: thegioisaledieng.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here