Home Nguồn Liệu Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, cội nguồn của sự hiệp thông trong Gia đình Salêdiêng

Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, cội nguồn của sự hiệp thông trong Gia đình Salêdiêng

0
Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, cội nguồn của sự hiệp thông trong Gia đình Salêdiêng

GIA ĐÌNH SALÊDIÊNG TRONG GIÁO HỘI

Khoản 5. Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi,
cội nguồn của sự hiệp thông trong Gia đình Salêdiêng

Gia đình tông đồ của Don Bosco trước hết là một Gia đình đặc sủng, có nghĩa là, một món quà của Thần Khí ban tặng cho Giáo hội trong cái nhìn của sứ mệnh (xem 1Cr 12, 1 và 4-6); Thật vậy, cội nguồn chân thật và sâu xa nhất của gia đình Salêdiêng được đặt nền tảng nơi mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, hay nói cách khác, trong tình yêu vô bờ bến của sự hiệp nhất giữa Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, cội nguồn, khuôn mẫu và đích đến của mọi gia đình nhân loại.

Nếu đó là nguồn cội của mình, thì các thành viên của Gia đình Salêdiêng nhìn nhận trong đời sống của họ tính ưu việt của sự hiệp thông với Thiên Chúa. Đây là trọng tâm của chủ nghĩa thần bí Salêdiêng. Sự hiệp thông với Thiên Chúa Ba Ngôi được hệ thống hóa một cách thích hợp trong các văn bản hiến pháp của các nhóm riêng biệt.

Việc quy chiếu về Thiên Chúa Cha truyền cảm hứng và thúc đẩy các thành viên và các nhóm trong Gia đình Salêdiêng chào đón nhau như anh chị em vì mỗi cá nhân đều được Ngài yêu thương và được Ngài mời gọi cộng tác trong cánh đồng rộng lớn của sứ vụ Salêdiêng; đó là một lời mời để vượt qua bất kỳ nỗi sợ hãi, dè dặt hay nghi ngờ nào, và đánh giá cao những gì mỗi người có thể cho đi và thành công trong việc cho đi.

Việc nhắc đến Chúa Giêsu, vị Tông đồ của Chúa Cha, được đặc biệt gửi đến cho những người nhỏ bé, người nghèo và bệnh tật, thúc đẩy mọi nhóm làm nổi bật điểm này hay điểm khác của các đặc điểm của Người: Chúa Giêsu trẻ thơ hoặc thanh thiếu niên; cuộc đời ẩn giấu của Chúa Giêsu tại Nadarét; Chúa Giêsu vâng lời, khó nghèo và khiết tịnh; như người Samaritanô nhân hậu; Chúa Giêsu là Mục Tử Nhân Lành, Đấng chúc phúc cho các trẻ em và quy tụ các môn đệ, người nam và người nữ, xung quanh Người; Đức Kitô, Đấng trên thập tự giá bày tỏ tình yêu thương xót của Ngài, như một nạn nhân được hiến dâng trong hy tế; Chúa Phục sinh, hoa trái đầu mùa và niềm hy vọng của những người đã sống lại từ cõi chết (xem 1Cr 15, 20). Gia đình Salêdiêng hướng tới mục tiêu này là phục hồi tất cả các thái độ và đời sống của Chúa Giêsu, phân biệt các nghĩa vụ của mình vì lợi ích của những người mà các nhóm cá nhân được sai đến.

Việc quy chiếu đến Chúa Thánh Thần liên quan đến thành quả của Gia đình chúng ta vì chính Chúa Thánh Thần đang nuôi dưỡng Don Bosco, Đấng Sáng lập đã ban cho Người một hậu thế thiêng liêng; Theo cách này, các nhóm cụ thể đã ra đời nhờ công việc của những người sáng lập khác nhau, tuy nhiên, tất cả đều được liên kết với Don Bosco với tư cách là Đấng Tổ Phụ của họ.

Do đó, Thần Khí đang thúc giục mọi người đánh giá cao sự đa dạng của các đặc sủng và sự đa dạng của các lực lượng hiện diện trong các cộng đoàn Kitô hữu và biết cách nhận ra sự hiện diện của Ngài trong lương tâm của mọi người, ngay cả những người bên ngoài ranh giới của Giáo hội, và để thiết lập các mối quan hệ khôn ngoan trong việc đối thoại và cộng tác với tất cả những người có thiện chí.

Gia đình Salêdiêng Don Bosco
The Salesian Family of Don Bosco

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here