Home Nguồn Liệu Những khuôn mặt thánh thiện trong Gia đình Salêdiêng

Những khuôn mặt thánh thiện trong Gia đình Salêdiêng

0
Những khuôn mặt thánh thiện trong Gia đình Salêdiêng

Gia đình Salêdiêng hiện có 173 khuôn mặt thánh thiện được công nhận chính thức, trong đó có 9 vị Hiển Thánh, 118 vị Chân Phước, 12 vị Đáng Kính, 29 vị Đầy tớ Chúa. Ngoài ra còn 55 án kiện đang được điều tra trực tiếp bởi ban thẩm định của Tu hội. Ban này cũng đồng hành với án kiện của vị Đấng kính Camillo Costa de Beauregard, một linh mục thuộc Giáo phận Chambery (Pháp); Casimiro Barello Morello, một tu sĩ dòng Thánh Phanxicô; Augusto Bertazzoni, Tổng Giám mục Potenza; và tôi tớ Chúa Felice Canelli, linh mục của Giáo phận San Severo, cũng là Cộng tác viên Salêdiêng.

Cha Pierluigi Cameroni, người đại diện ủy quyền nói rằng: “Thật cần thiết để diễn tả lời ca ngợi và tri ân sâu sắc đối với Thiên Chúa vì những vị thánh thiện đã được công nhận trong Gia đình Salêdiêng Don Bosco, cũng như cho những vị sắp được công nhận. Kết quả của một án phong thánh và chân phước là một sự kiện đầy xác đáng và giá trị của Giáo hội cách đặc biệt. Thực tế cho thấy rằng, việc làm sáng tỏ sự thánh thiện của một tín hữu đã được chịu phép rửa tội là xác nhận việc sống các mối phúc của Tin mừng của họ như một anh hùng, cũng như việc trao hiến cuộc sống của họ cho Đức Kitô. Từ Don Bosco đến nay, chúng ta công nhận truyền thống đầy thánh thiện và thật đáng chú ý của chúng ta, bởi vì đó là hiện thân của đoàn sủng được bắt nguồn từ Don Bosco và đặc sủng đó được diễn ta một cách phong phú trong cuộc sống của các vị thánh. Đó là những người nam và người nữ, những người trẻ và người trưởng thành, những người thánh hiến và những người giáo dân, các giám mục hoặc các nhà truyền giáo, những người sống trong bối cảnh lịch sử, văn hóa, xã hội khác nhau về thời gian và không gian, họ đã làm cho đoàn sủng Sa-lê-diêng tỏa sáng với ánh sáng phi thường, đại diện cho một di sản đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống và trong cộng đoàn tín hữu”.

Các án kiện khởi đầu vào năm 2019 và 2020 bao gồm các Đầy tớ Chúa xứng đáng được nêu danh ở đây là: Cha Luigi Bolla (1932-2013) – một nhà truyền giáo Salêdiêng cho các dân tộc bản địa ở Ecuador và Peru; Cha Silvio Galli (1927-2012) – linh mục Salêdiêng, chứng nhân của lòng thương xót Chúa Kitô cho những người nghèo khổ; Vera Grita (1923-1969) – một cộng tác viên Salêdiêng, như một nhà tạm sống động; Mẹ Rosetta Marchese (1922-1984) – một Nữ tu Dòng Con Đức Mẹ Phù hộ các các Kitô hữu, Bề trên Tổng quyền, chứng nhân của tình mẫu tử phong phú trong sự năng động và nhiệm mầu của sự đau khổ; Đức cha Giuseppe Cognata (1885-1972), giám mục Salêdiêng của Bova và người sáng lập Dòng Oblates Thánh Tâm Salêdiêng.

Những vị này đã nhấn mạnh những điều mà Giáo lý Giáo hội Công giáo đã diễn tả khi nói về sự thánh thiện Kitô giáo rằng: “Tiến trình nên thánh sẽ hướng đến sự kết hiệp mật thiết hơn với Chúa Ki-tô. Sự kết hợp này được gọi là ‘huyền bí’, bởi vì nó tham gia vào mầu nhiệm Chúa Kitô qua các bí tích – ‘mầu nhiệm thánh’ – trong Đức Ki-tô, trong mầu nhiệm của Thiên Chúa Ba Ngôi. Thiên Chúa kêu gọi mọi người đến với sự kết hiệp mật thiết này với Ngài, ngay cả khi chỉ một số ít được ban những ân sủng đặc biệt hoặc những dấu chỉ phi thường của cuộc sống đầy nhiệm mầu này, cũng là để biểu lộ những món quà nhưng không dành cho tất cả mọi người” (số 2014).

Khai Sáng, SDB tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here