Home Nguồn Liệu Phần trình bày Chương trình của những Ngày Linh đạo Salêdiêng 2024

Phần trình bày Chương trình của những Ngày Linh đạo Salêdiêng 2024

0
Phần trình bày Chương trình của những Ngày Linh đạo Salêdiêng 2024

“Kinh nghiệm hiệp thông vì sứ mệnh” của Gia đình Salêdiêng: đây là phương châm của ngày này khi chúng ta bắt đầu bằng việc cử hành Thánh Thể và việc giới thiệu của chúng ta. Bây giờ, tôi xin giới thiệu với quý vị chương trình mà chúng tôi đề xuất.

Chúng ta cảm thấy hiệp thông sâu sắc, hiệp nhất trong cùng một sứ mệnh mà chúng ta thực hiện tại Khu vực Ấn Độ và Sri Lanka rộng lớn này. Chương trình cuộc gặp gỡ của chúng ta sẽ giúp chúng ta ý thức hơn về thực tại này, suy ngẫm về nó và quyết định: a) những bước cần thực hiện để phát triển trong sự hiệp thông; b) đem lại sức sống mới cho linh đạo của chúng ta; và c) kích hoạt sứ mạng của chúng ta, nghĩ đến giới trẻ, đặc biệt là những người nghèo nhất, và những môi trường bình dân mà Thiên Chúa đã sai chúng ta đến.

Những ý tưởng này đã khiến Ban Thư ký, trong cuộc đối thoại với nhóm các Ủy viên của Miền do Cha Joseph Manippadeth dẫn đầu, đề xuất các mục tiêu và chương trình cho cuộc gặp mặt này:

Bước đầu tiên sẽ là đối diện với thực tại. Đây là những gì chúng ta sẽ cố gắng làm tiếp theo. Cha Manippadeth sẽ trình bày cho chúng ta về tình hình của Gia đình Salêdiêng trong Vùng: điểm mạnh, điểm yếu, những thách thức mà chúng ta phải đối diện. Đây không phải là một tài liệu đóng. Chắc chắn, cùng nhau, chúng ta có thể làm nó phong phú hơn nữa. Mục đích là để gợi lên sự phản ánh mà chúng ta sẽ thực hiện theo nhóm sau khi trình bày. Theo quan điểm của chúng tôi, kết quả của sự suy ngẫm này sẽ là: khám phá ra những vấn đề cốt lõi quan trọng nhất mà chúng ta cần tập trung chú ý trong những ngày này. Chúng ta sẽ thực hiện công việc này vào sáng nay và đầu giờ chiều.

Bước thứ hai, mà chúng ta sẽ thực hiện vào ngày mai, sẽ là khám phá thêm sự phục vụ của việc sinh động đồng hành của chúng ta. Một chủ đề sẽ là một phần của tất cả các cuộc họp của chúng ta. Các đại biểu thay đổi, những người chịu trách nhiệm về các Nhóm khác nhau cũng thay đổi. Nhưng điều không thay đổi là đặc sủng đòi hỏi chúng ta phải có lòng trung thành năng động. Kinh nghiệm của Giáo hội và các Nhóm của chúng ta mang lại những sắc thái mới cho việc phục vụ sinh động và đồng hành mà chúng ta được mời gọi đóng góp. Thật đáng để tập trung vào chủ đề này và rút ra những hậu quả sẽ giúp ích cho chúng ta. Sơ Leslye và Sơ Lucrecia sẽ khích lệ chúng ta.

Bước thứ ba, vào thứ Sáu, sẽ là cùng nhau suy ngẫm với những người chịu trách nhiệm về Mục vụ Giới trẻ trong Tu hội của chúng ta, về sứ mệnh tìm kiếm giới trẻ và những cách thức tiềm năng làm việc cùng nhau mà Gia đình Salêdiêng và các Ủy viên Mục vụ Giới trẻ có thể tìm kiếm: những nỗ lực kết hợp trong các công việc cụ thể và nỗ lực phối hợp giữa các Nhóm khác nhau trong các lĩnh vực nhiệm vụ tương ứng. Chúng tôi hân hạnh có sự đóng góp của Cha Miguel Angel Garcia, Tổng Cố vấn về Mục vụ Giới trẻ, và các Ủy viên từ các Tỉnh dòng SDB trong Vùng.

Còn hai chặng nữa được lên lịch vào sáng thứ Bảy: Cô TK. Devasia sẽ giúp chúng ta suy ngẫm “về căn tính đặc sủng của Gia đình Salêdiêng trong một thế giới đang thay đổi”, ở Ấn Độ và Sri Lanka đang thay đổi. Những lời của cô sẽ giúp chúng ta hình thành mục tiêu truyền giáo cho cuộc gặp gỡ của chúng ta, nghĩa là chuẩn bị điều mà quý vị vẫn quen gọi là bản tuyên ngôn cuối cùng”. Một bản tuyên ngôn cụ thể hóa những gì tôi đã nói với quý vị ngay từ đầu: quyết định những bước cần thực hiện để phát triển trong sự hiệp thông, làm sống lại nền linh đạo của chúng ta và kích hoạt sứ mệnh của chúng ta, nghĩ đến giới trẻ, đặc biệt là những người nghèo nhất trong số họ, và những khung cảnh bình dân mà Thiên Chúa đã đặt ra được kêu gọi là để.

Đây là những chủ đề mà chúng tôi đề xuất thực hiện vào buổi sáng.

Trong khi vào buổi chiều, chắc chắn sẽ thú vị hơn khi mở ra cơ hội cho hai điều sẽ giúp chúng ta hiểu nhau hơn và thúc đẩy chúng ta thực hiện công việc cụ thể của mình:

– Phần đầu tiên: phần trình bày của các Nhóm trong Miền.

– Thứ hai: thông tri về “Những thực hành tốt nhất” của chúng ta trong lĩnh vực truyền giáo và đào tạo chung, cũng như sinh động và đồng hành.

Sự phong phú của Gia đình Salêdiêng giữa các bạn vĩ đại đến nỗi biết được điều đó sẽ khiến chúng ta quý trọng nó hơn, và để cho mình được truyền cảm hứng sáng tạo bởi đặc sủng quý giá này mà Chúa Thánh Thần đã ban cho Giáo hội qua Don Bosco!

Khía cạnh cuối cùng của chương trình, và chắc chắn là khía cạnh quan trọng nhất: cử hành đức tin và sứ mệnh của chúng ta trong việc cử hành Bí tích Thánh Thể và trong suốt thời gian cầu nguyện. Đặc sủng của chúng ta là quà tặng của Thiên Chúa dành cho Giáo Hội của Người. Chúng ta là những người cộng tác với Thiên Chúa. Giống như Don Bosco, chúng ta cố gắng biến những tâm tình của Chúa Kitô Mục Tử Nhân Lành thành của riêng mình. Chúng ta được Thánh Thần thúc đẩy. Chúng ta có Đức Maria như là Mẹ và Thầy của chúng ta. Chúng ta hãy thực hiện sứ mệnh của mình trong Giáo hội, phục vụ Dân Chúa. “Không có Ta thì các ngươi không thể làm được gì nhiều”, ngược lại “không có gì”. Chúng ta không thể ngừng coi trọng những giây phút cầu nguyện. Lời cầu nguyện kết hợp chúng ta chặt chẽ với Chúa Kitô và với tất cả các thành viên của Gia đình Salêdiêng, được mời gọi và sai đi làm việc cho Nước Thiên Chúa giữa giới trẻ.

Ước gì sự đoàn kết huynh đệ trong những ngày này củng cố sứ mạng của chúng ta và làm cho chúng ta tràn ngập niềm vui trong Thánh Thần.

Thưa Cha Manippadeth, chúng ta có thể bắt đầu với bước đầu tiên được không? Đi nào.

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here