Home Nguồn Liệu Thánh Gioan Bosco: Cha và Thầy của Giới trẻ

Thánh Gioan Bosco: Cha và Thầy của Giới trẻ

0
Thánh Gioan Bosco: Cha và Thầy của Giới trẻ

Thánh Gioan Bosco cảm thấy mình có một ơn gọi đặc biệt, được Chúa hỗ trợ và hướng dẫn trực tiếp trong việc thực hiện sứ mệnh và được sự can thiệp từ mẫu của Mẹ Maria. Sự đáp lại của ngài mãnh liệt đến độ Giáo Hội chính thức đề xuất ngài là mẫu gương thánh thiện cho các tín hữu.

Tầm vóc thánh thiện của ngài đặt ngài trong hàng ngũ các Thánh Lập Dòng vĩ đại trong Giáo Hội. Ngài trổi vượt về nhiều khía cạnh: là người khởi xướng một trường linh đạo tông đồ đích thật, mới và hấp dẫn; là người cổ động lòng tôn sùng đặc biệt đối với Đức Maria, Phù Hộ các Giáo hữu và Mẹ Giáo Hội; là nhân chứng của tinh thần Giáo Hội can đảm và trung thành, được tỏ lộ qua những việc làm trung gian tế nhị trong những tương quan khó khăn giữa Giáo Hội và Quốc gia; là tông đồ thiết thực và thực tiễn, rộng mở trước những khám phá mới; là người nhiệt thành tổ chức những công cuộc truyền giáo với sự nhạy bén công giáo thực sự; và thực sự trổi vượt, là mẫu gương về tình yêu ưu ái dành cho thanh thiếu niên, nhất là những em nghèo khổ, vì lợi ích của Giáo Hội và xã hội; là thầy của một nền sư phạm thiên tài và hiệu quả, được để lại như là một quà tặng quý báu cần phải bảo tồn và phát triển.

Chính tương quan giữa “giáo dục” và “sự thánh thiện” là đặc điểm của diện mạo ngài: ngài là “nhà giáo dục thánh”, lấy cảm hứng từ một “mẫu gương thánh” – Phanxicô Salê -, là môn đệ của một “vị thầy thánh” – Giuse Cafasso -, đã đào tạo nơi các học sinh của ngài một “đứa trẻ thánh” – Đaminh Saviô.

 Về Thánh Gioan Bosco, Đấng Sáng lập một Đại Gia đình Thiêng liêng, người ta có thể nói rằng nét đặc trưng của ngài được liên kết với thực hành giáo dục được chính ngài gọi là “hệ thống dự phòng”. Một cách nào đó, hệ thống này cô động sự khôn ngoan sư phạm của ngài và tạo nên một sứ điệp ngôn sứ được ngài để lại cho các con của ngài và cho toàn thể Giáo Hội, được nhiều nhà giáo dục và sư phạm quan tâm và nhìn nhận.

Bản chất lời giáo huấn của ngài vẫn tồn tại, sự độc đáo của tinh thần ngài, những trực giác của ngài, phong cách của ngài, đoàn sủng của ngài không giảm thiểu, vì được gợi hứng từ sư phạm siêu việt của Thiên Chúa.

Trong Giáo Hội và trên thế giới, quan điểm giáo dục toàn diện, mà chúng ta nhìn thấy nhập thể nơi Thánh Gioan Bosco, là một sư phạm thực tiễn về sự thánh thiện. Nó thôi thúc chúng ta tái khám phá ý nghĩa đích thật của sự “thánh thiện”, là cấu tố của đời sống tín hữu ngày nay. Tính độc đáo và can đảm đề xuất “linh đạo giới trẻ” trong nghệ thuật giáo dục của Vị Thánh vĩ đại này đến độ ngài có thể được xác nhận cách chính đáng là “thầy của linh đạo giới trẻ”. Bí quyết độc đáo của ngài là không loại bỏ những khát vọng thâm sâu của thanh thiếu niên (nhu cầu sống, yêu, tăng trưởng, niềm vui, tự do, tương lai), và đồng thời dần dần dẫn đưa chúng tới thiết thực cảm nghiệm rằng chi trong “đời sống ân sủng”, nghĩa là trong tình bạn với Chúa Kitô, những lý tưởng xác thực đó mới được thực hiện trọn vẹn.

Trích Tông Thư “Iuvenum Patris – Cha Giới trẻ”
của Thánh Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô II (AAS 80 [1988] 969-987)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here