Home Nguồn Liệu Thông điệp của Cha Bề Trên Cả Artime gửi các bạn trẻ trong Phong trào Giới trẻ Salêdiêng (2023)

Thông điệp của Cha Bề Trên Cả Artime gửi các bạn trẻ trong Phong trào Giới trẻ Salêdiêng (2023)

0
Thông điệp của Cha Bề Trên Cả Artime gửi các bạn trẻ trong Phong trào Giới trẻ Salêdiêng (2023)

NGƯỜI TRẺ NHƯ MEN TRONG GIA ĐÌNH NHÂN LOẠI

Vào dịp lễ Thánh Gioan Bosco, 31 tháng 01, cha Ángel Fernández Artime, người kế vị thứ mười của Don Bosco, với một thông điệp đầy ý nghĩa, mời gọi những người trẻ làm mới cam kết xã hội của họ để sống như men đích thực trong gia đình nhân loại. Ngài đề xuất bốn lĩnh vực cần can dự: phục vụ sự sống con người, thăng tiến các giá trị gia đình, bảo vệ nhân quyền và quyền trẻ em, tôn trọng và chăm sóc công trình sáng tạo. Ngài mời gọi người trẻ hãy trở nên men, muối và ánh sáng trong gia đình nhân loại ngày nay. Ngài kêu gọi những người trẻ dấn thân xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn, đồng thời sử dụng những sức mạnh và năng lượng tích cực nhất để thực hiện ước mơ mà Thiên Chúa dành cho mỗi người.

——————————

Các bạn trẻ từ khắp nơi trong Thế giới Salêdiêng thân mến,

Với tư cách Bề Trên Cả, thay mặt Don Bosco và toàn thể Gia đình Salêdiêng, cha gửi lời chào thăm và có đôi lời với chúng con nhân ngày lễ Thánh Gioan Bosco.

Ước muốn của chúng ta là tiếp tục bước đi cùng nhau trên hành trình cuộc sống, như chúng con đã yêu cầu các Salêdiêng khi chúng con ở cùng với họ tại Tổng Tu Nghị 28 của các Salêdiêng. Chính ở đó, chúng con đã nói với các Salêdiêng: “Chúng con muốn nói thật lớn bằng cả trái tim với các cha, các thầy. Được hiện diện ở đây là giấc mơ trở thành hiện thực của chúng con: ở Valdocco, một nơi đặc biệt, nơi sứ mệnh Salêdiêng bắt đầu, các Salêdiêng và những người trẻ cùng nhau thực hiện sứ mệnh Salêdiêng, với lòng khao khát chung là cùng nhau nên thánh. Chúng con trao cho quý cha, quý thầy cõi lòng của chúng con. Hãy chăm sóc kho báu quý giá này. Xin đừng bao giờ quên chúng con và hãy tiếp tục lắng nghe chúng con.”

Các bạn trẻ thân mến, cha thực sự xúc động trước lời đề nghị cùng nhau nên thánh của chúng con, mời gọi anh em Salêdiêng chăm sóc chúng con và kho tàng quý giá của tâm hồn người trẻ, và của tất cả những ai đang khao khát trở thành những tín hữu đích thực, cảm thông, huynh đệ và chân chính, những người nam người nữ với đức tin sâu sắc vào Thiên Chúa của Sự sống.

Các bạn trẻ thân mến, chúng con được kêu gọi thực hiện một sứ mệnh vĩ đại!

Ba vị Giáo hoàng gần nhất – Gioan Phaolô II, Bênêđictô XVI và Phanxicô – đã dành cho chúng con nhiều điều suy gẫm và trình bày cho chúng con những thách đố can đảm và mạnh mẽ. Đây là những thách đố rất thích đáng, đúng lúc, và cha có thể nói, rất “Salesêdiêng”.

Vì vậy, một nhiệm vụ đầy thử thách đã được đặt ra trước chúng con nhân danh Chúa Giêsu: hãy tích cực dấn thân cho xã hội, như men thực sự trong gia đình nhân loại.

Chúng con đứng trước những thách đố lớn lao là tiếp tục đón nhận trách nhiệm với món quà sự sống, tất cả sự sống con người. Phục vụ nền “văn hóa sự sống” sẽ luôn là một nhiệm vụ hấp dẫn và đầy thử thách đối với mỗi người chúng con. Việc đề cao các giá trị gia đình, cam kết xoá bỏ sự nghèo khó đã khiến nhiều người phải sống bên lề xã hội, cũng như cuộc chiến chống nạn đói, là những vấn đề khiến cho nhiều bạn trẻ phải xúc động. Thật tốt khi một số bạn đang làm việc để bảo vệ nhân quyền và quyền trẻ em. Đó là chưa kể đến thách đố to lớn trong việc xây dựng hòa bình. Những nỗ lực chúng ta thực hiện trong việc tìm kiếm hòa bình là không bao giờ đủ. Chúng con cũng rất nhạy bén với việc sử dụng tốt các nguồn tài nguyên của trái đất, quan tâm đến công trình tạo dựng, tôn trọng mọi thứ liên quan đến một hệ sinh thái đúng đắn.

Cha muốn nói với chúng con, những người đọc thông điệp này trên khắp thế giới, ở rất nhiều nhà Salêdiêng đang chia sẻ cùng một đức tin: hãy cổ vũ cuộc đối thoại chân chính giữa chúng con. Người khác – bạn đồng hành của chúng con, những người khác biệt về văn hóa và tôn giáo – luôn là một người trẻ như các con, một ai đó chúng con có thể gặp gỡ và trò chuyện, thậm chí trở thành bạn bè với họ. Thực tế cho thấy, sự khác biệt không thể coi là trở ngại nhưng phải trở thành cơ hội để làm phong phú lẫn nhau.

Các bạn trẻ thân mến, tất cả những thách đố này và nhiều thách đố khác có liên quan đến gia đình nhân loại ngày nay. Và ngày nay chúng ta muốn trở nên men, muối, ánh sáng cho thế gian.

Những thách đố này đòi hỏi chúng con diễn tả tiếng “xin vâng” ngang qua cuộc sống, việc đào luyện, học tập, công việc và ơn gọi của chúng con, tiếng “xin vâng” thể hiện trong việc thực hành cam kết xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn.

Những thách đố này đặt chúng con ở ngã ba đường của việc chấp nhận hoặc từ chối một cuộc sống bận rộn và thú vị để tập trung tất cả sức lực và năng lượng tốt nhất của chúng con theo giấc mơ của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng con.

Chắc chắn chúng con không được yêu cầu phải có một tinh thần anh hùng đặc biệt hay phi thường, mà chỉ cần đơm hoa kết quả những món quà và tài năng mà Chúa đã ban cho mỗi người chúng con, cam kết lớn lên trong đức tin, trong tình yêu đích thực, trong tình huynh đệ và trong việc phục vụ thay cho mọi người, đặc biệt là phục vụ những người bé mọn nhất, những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc sống, những người có ít cơ hội nhất. Như thế là đã đủ.

Với cha, đây dường như là một sự đề xuất mang tính đòi hỏi cho mỗi Kitô hữu trẻ và mỗi Salêdiêng, những người muốn trở thành môn đệ truyền giáo của Thiên Chúa ngày nay, cũng như cho mỗi bạn trẻ thuộc các niềm tin tôn giáo khác đang sống trong nhà của Don Bosco.

Chúng con thương mến, cho phép cha kết thúc bằng cách tạ ơn Thiên Chúa vì vô số sự diễn tả của vẻ đẹp, sự viên mãn và tốt lành trong cuộc sống của chúng con, khiến chúng con nghĩ đến những trẻ nam, trẻ nữa khác, những thanh niên thiếu nữ khác giống chúng con nhưng đang lạc lối, mất phương hướng và dần xa những giá trị mang lại cho họ phẩm giá.

Thiên Chúa của chúng ta, là Cha của tất cả chúng ta, cần chúng con và mời gọi chúng con trở nên khuôn mặt và đôi tay của Ngài để vươn tới những người ít khả năng hơn.

Cha khuyến khích chúng con dấn thân trong cam kết này và cầu chúc chúng con ngày lễ Don Bosco thật vui!

Với tình mến chân thành,

Cha Angel Fernández Artime, SDB
Bề Trên Cả

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here