Home Nguồn Liệu Thư Cha Bề Trên Cả gửi Anh em Salêdiêng Don Bosco (SDB) và Gia đình Salêdiêng

Thư Cha Bề Trên Cả gửi Anh em Salêdiêng Don Bosco (SDB) và Gia đình Salêdiêng

0
Thư Cha Bề Trên Cả gửi Anh em Salêdiêng Don Bosco (SDB) và Gia đình Salêdiêng

Tôrinô, ngày 12 tháng 7 năm 2023

Gửi đến anh em Salêdiêng Don Bosco (SDB) và toàn thể Gia đình Salêdiêng!

Anh chị em thân mến: Cha xin gửi đến anh chị em lời chào thăm huynh đệ đầy tình mến chân thành của cha.

Thật là một tin đầy bất ngờ (đặc biệt là đối với cha) khi Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố tên của cha trong số 21 người mà Ngài đã chọn để trở thành Hồng y của Giáo hội trong Công nghị sắp diễn ra vào ngày 30 tháng 9. Ngay sau đó, hàng người người đã tự hỏi: Điều gì sẽ xảy ra lúc này? Và Tu hội sẽ như thế nào trong thời gian sắp tới? Chúng con có thể hiểu rằng cha cũng đã tự hỏi chính mình những câu hỏi này, đồng thời, trong đức tin, cha dâng lên Thiên Chúa món quà mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban cho chúng ta với tư cách là Tu hội Salêdiêng, cũng như Gia đình của Don Bosco. Chúng ta không nên nghi ngờ về tình thương dạt dào mà Đức Thánh Cha đã dành cho chúng ta; theo cách tương tự, Đức Thánh Cha Phanxicô biết tất cả chúng ta yêu mến Ngài biết bao và cách chúng ta hỗ trợ Ngài, bao có thể, qua lời cầu nguyện của chúng ta.

Chỉ nửa giờ sau thông báo mà Ngài đưa ra tại buổi đọc Kinh Truyền Tin vào Chúa Nhật tuần trước, ngày 9 tháng 7, Đức Thánh Cha đã trao cho cha một bức thư, trong đó Ngài yêu cầu cha đến nói chuyện với ngài càng sớm càng tốt, để thống nhất về thời gian cần thiết cho việc phục vụ của cha với tư cách là Bề Trên Cả vì lợi ích, trước hết và trên hết, cho Tu Hội. Chính Ngài đã đề cập với cha trong lá thư này về việc chuẩn bị một Tổng Tu Nghị kế tiếp.

Chiều hôm qua, cha đã được Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến; Ngài và cha đã có một cuộc đối thoại huynh đệ đầy thanh thản và trìu mến. Bây giờ, với tư cách như Bề Trên Cả, cha chia sẻ với toàn thể Tu hội và Gia đình Salêdiêng trên thế giới những chỉ thị cụ thể theo ý muốn của Đức Thánh Cha. Và các quy định này như sau:

  • Chúng ta có thể mở một Tổng Tu nghị trước một năm, nghĩa là nó sẽ diễn ra bắt đầu từ tháng 2 năm 2025.
  • Đức Thánh Cha đã thấy là thuận lợi, vì lợi ích của Tu hội, rằng sau Công nghị ngày 30 tháng 9, cha có thể tiếp tục với tư cách là Bề trên Cả cho đến ngày 31 tháng 7 năm 2024, nghĩa là cho đến khi kết thúc khóa họp mùa hè (ở Châu Âu) của Ban Tổng cố vấn.
  • Sau ngày đó, cha sẽ đệ trình đơn từ chức Bề trên Cả, vì cha đã được Đức Thánh Cha kêu gọi cho công việc mà ngài sẽ giao phó cho cha. Đây là những gì ngài đã truyền đạt cho cha.
  • Theo điều 143 trong Hiến luật của chúng ta, vì lý do ‘ngừng nhiệm vụ Bề trên Cả’ do được Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập đến một chức vụ khác, Phó Bề Trên Cả, Cha Stefano Martoglio, sẽ đảm nhận việc điều hành Tu hội cho đến khi cử hành Tổng Tu nghị 29 (GC29).
  • Tổng Tu nghị lần thứ 29 sẽ do cha triệu tập, ít nhất một năm trước khi cử hành, như đã được ấn định trong Hiến luật và Quy chế của chúng ta (R111), và Cha Phó Bề Cả Stefano sẽ chủ tọa.
  • Trong suốt thời gian này, chúng ta sẽ tiếp tục với chương trình được thiết lập để sinh động và điều hành Tu hội, nhưng cộng thêm nỗ lực của tất cả các thành viên của Ban Tổng Cố vấn và của một số cộng tác viên đặc biệt do Bề trên Cả chỉ định, để thực hiện tất cả các các chuyến thăm đặc biệt (bao gồm cả những chuyến thăm đã được lên kế hoạch cho năm 2025). Bằng cách này, có thể đến GC29 với một tầm nhìn đầy đủ về toàn thể Tu hội hiện nay.
  • Tất cả những yếu tố khác liên quan đến Tổng Tu Nghị, cha sẽ cung cấp thông tin chi tiết khi cuộc triệu tập chính thức của Tổng Tu Nghị diễn ra.

Cuối cùng, cha muốn nói một vài điều mà nhiều người trong chúng con có thể thắc mắc: Đức Thánh Cha sẽ giao phó điều gì cho cha? Ngài vẫn chưa nói với cha, nhưng cha hiểu rằng, với nhiều thời gian phía trước chúng ta, đó là điều tốt nhất nên làm. Cha mời gọi tất cả anh chị em Salêdiêng và Gia đình Salêdiêng thân yêu tiếp tục thêm lời cầu nguyện. Trước hết, cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô. Đây là lời mời gọi của ngài trong lời chào cuối cùng: Ngài xin chúng ta cầu nguyện cho Ngài. Và cha cũng xin anh chị em cầu nguyện cho những gì chúng ta sẽ trải qua trong năm nay với tư cách là một Tu hội và Gia đình Salêdiêng.

Một cách chân thành, cha xin anh chị em cũng cầu nguyện cho cha khi cha đối diện với tương lai trong chức vụ mới này trong Giáo hội, mà với tư cách là người con của Don Bosco, cha chấp nhận trong sự vâng lời, mà không tìm kiếm hay mong muốn. Don Bosco kính yêu của chúng ta là nhân chứng về điều này trước mặt Chúa Giêsu.

Và từ đây, Đức Maria, từ Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Phù Hộ, Mẹ của chúng ta, sẽ tiếp tục đồng hành với chúng ta. Cha tin rằng, giống như Don Bosco trong giấc mơ lúc 9 tuổi – giấc mơ mà chúng ta sẽ kỷ niệm 200 năm vào năm tới – “đến thời điểm thích hợp, chúng ta sẽ hiểu mọi sự”. Trong trường hợp của Don Bosco, điều này đã xảy ra vào lúc cuối đời của ngài, trước bàn thờ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu trong Vương cung Thánh đường ‘Thánh Tâm Chúa Giêsu’ đã được thánh hiến vào ngày hôm trước, vào ngày 16 tháng 5 năm 1887. Chúng ta hãy phó thác mọi sự trong tay Thiên Chúa và Mẹ của Người.

Xin chào tất cả anh chị em với lòng mến yêu.

Cha Bề Trên Cả Artime, SDB

Gia Thi, SDB chuyển ngữ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here