Home Thông tin Gia đình Salêdiêng Salêdiêng Don Bosco Tu sinh Don Bosco Việt Nam: Tĩnh tâm và Đại hội Tu Sinh năm 2023

Tu sinh Don Bosco Việt Nam: Tĩnh tâm và Đại hội Tu Sinh năm 2023

0
Tu sinh Don Bosco Việt Nam: Tĩnh tâm và Đại hội Tu Sinh năm 2023

Từ ngày 25 đến 27/03/2023 vừa qua tại Trung tâm tĩnh tâm K’Long, Ban Mục vụ Giới trẻ của Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam đã tổ chức chương trình Tĩnh tâm và Đại hội Tu sinh 2023 với chủ đề “Tiếng Gọi – Phân Định – Chọn Lựa” cho toàn thể anh em tu sinh thuộc các Trung tâm Ơn gọi của Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco Việt Nam: Xuân Hiệp, Bến Cát, Cần Thơ, Đà Lạt và Nông Vụ (Phụ tỉnh Miền Bắc). Tham dự chương trình Tĩnh tâm và Đại hội Tu sinh năm nay, có cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh, SDB Trưởng Ban Mục vụ Giới Ttrẻ của Tỉnh dòng – Trưởng Ban tổ chức đại hội; cha Giuse Vũ Trọng Tài, SDB – Tiến sỹ Thần học về Tín Lý – Giảng phòng tĩnh tâm; cha Đaminh Trần Quang Hiền, SDB – Đặc trách Trung tâm Ơn gọi Don Bosco Xuân Hiệp; cha Phanxicô Xaviê Trần Công Phán, SDB Đặc trách Trung tâm Bến Cát, cha Phaolô Nguyễn Toàn Khoa, SDB – Đặc trách Trung tâm Cần Thơ; cha Savio Nguyễn Huy Khiêm, SDB – Đặc trách Trung tâm Đà Lạt; cha Đaminh Phạm Văn Chỉ, SDB – Đặc trách Trung tâm Nông Vụ; cha Augustino Chu Đăng Chấn, SDB – Linh hướng Tu sinh Don Bosco Đà Lạt; quý thầy hộ trực và hơn 130 anh em tu sinh đến từ 5 Trung tâm Ơn gọi của Tỉnh dòng.

Ngày thứ nhất (25/03/2023): Chào đón, gặp gỡ và khai mạc đại hội.

Vào lúc 9 giờ 00, anh em tu sinh từ khắp nơi đã có mặt tại Trung tâm Tĩnh tâm K’Long để tham dự chương trình Tĩnh Tâm và Đại hội Tu sinh 2023. Đầu tiên là phần chào đón, gặp gỡ và giới thiệu các thành phần tham dự đại hội của Cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh, SDB – Trưởng Ban Mục vụ Giới trẻ – Trưởng Ban tổ chức đại hội. Cha Phêrô chào mừng quý cha, quý thầy và toàn thể anh em tu sinh từ khắp mọi miền của đất nước đã về tham dự ngày tĩnh tâm và đại hội tại K’Long. Sau đó cha Phêrô đã giới thiệu cha Giám tỉnh, quý cha, quý thầy trong Ban Cố vấn Tỉnh cho anh em Tu sinh. Đúng 10 giờ 45 là thánh lễ khai mạc do cha Giám tỉnh chủ tế tại nhà nguyện của Trung tâm Tĩnh tâm K’Long. Đồng tế với cha Giám tỉnh có quý cha trong Ban Cố vấn Tỉnh và quý cha đặc trách tu sinh. Tham dự thánh lễ là quý thầy hộ trực và khoảng hơn 130 anh em tu sinh của các trung tâm ơn gọi.

Trong phần giảng lễ trong ngày khai mạc và cũng là ngày Lễ Truyền Tin, cha Giám tỉnh đã chia sẻ về các nhân đức của Đức Maria: Vâng phục và Khiêm nhường. Ngài cũng mời gọi anh em tu sinh hãy sống khiêm nhường, biết lắng nghe và hãy từ bỏ các ham muốn dục vọng và những cám dỗ tội lỗi trong cuộc sống hàng ngày. Học hỏi và noi theo gương nhân đức của Đức Maria, các cha các thầy hướng dẫn anh em trong tiến trình tìm hiểu và phân định ơn gọi: Trong những ngày tĩnh tâm này, hãy cầu nguyện, lắng nghe tiếng Chúa và biện phân để nghe được thánh ý mà Thiên Chúa nói với mỗi anh em, từ đó có sự chọn lựa và nói lời “Xin Vâng” để bước chân theo Chúa. Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ, một lần nữa cha Giám tỉnh Barnaba có đôi lời nhắn nhủ đến anh em tu sinh trong những ngày diễn ra đại hội, là hãy sống sốt mến, từ bỏ mọi cám dỗ để toàn tâm toàn ý sống trọn những giây phút tĩnh tâm bên Chúa và bên những người anh em mình. Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 45, anh em tu sinh cùng quý bề trên, quý cha, quý thầy dùng cơm trưa trong tinh thần gia đình.

Ngày thứ hai (26/03/2023): Học hỏi, lắng nghe và phân định.

Với chủ đề “Tiếng Gọi – Phân Định – Chọn Lựa”, cha giảng phòng Giuse Vũ Trọng Tài đã chia sẻ và giúp các anh em tu sinh tự vấn bản thân: “Tôi là ai trong cuộc sống này?” Ngài giúp anh em tu sinh cảm nhận, lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, từ đó phân định được ơn gọi của mình và chọn lựa con đường bước theo Thánh ý Chúa. Cha giảng phòng đưa ra nhiều dẫn chứng, tư liệu và bài học quý giá để giúp các anh em hiểu rõ hơn về ơn gọi của mỗi người. Thánh ý Thiên Chúa là một mầu nhiệm, và Thiên Chúa mời gọi mỗi người theo một Thánh ý riêng. Ngài giúp các anh em suy tư nhiều hơn để lắng nghe “Tiếng gọi của Thiên Chúa” và sẵn sàng đáp lời “Xin Vâng”, biết phân định ơn gọi của mình và siêng năng đến với Chúa qua việc cầu nguyện cũng như những công việc tông đồ bác ái hàng ngày để từ đó có sự “chọn lựa” mà trên con đường đó Thiên Chúa đã chuẩn bị sẵn cho mọi người.

Sau những buổi giảng huấn đầy hữu ích của cha giảng phòng là phần đúc kết gợi ý suy tư dành cho anh em tu sinh: Suy tư về lòng đạo đức, đời sống nội tâm và tính quân bình trong đời sống hàng ngày. Những câu gợi ý thật ý nghĩa và sát thực với đời sống của mỗi anh em, và nhất là trong giai đoạn phân định ơn gọi của mỗi người, anh em phải tự nhìn nhận lại đời sống đạo đức và tính cách để từ đó biết cách sửa đổi những nhược điểm và phát huy những ưu điểm và hoàn thiện bản thân mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

Anh em tu sinh được chia làm 8 nhóm để thảo luận những gợi ý của cha giảng phòng dành cho anh em trong những buổi học hỏi của ngày đại hội “Lắng nghe – Phân định – Chọn lựa”. Sau thời gian thảo luận của các nhóm, anh em tu sinh cử đại diện của nhóm để trình bài các suy tư mà anh em đã đúc kết trong thời gian học hỏi và thảo luận. Những tâm tư, suy nghĩ và những câu hỏi được anh em trình bày và đặt ra cho quý cha, quý thầy. Cha Đaminh Trần Quang Hiền, SDB đã đại diện quý cha, quý thầy trả lời những câu hỏi, những thắc mắc của anh em tu sinh, giúp cho anh em hiểu rõ hơn và cảm nhận được những giá trị trong đời sống Đức Tin cũng như đời sống ơn gọi của mỗi anh em.

Buổi cầu nguyện Taize ngoài trời dưới tượng đài Đức Mẹ Phù Hộ để giúp anh em tu sinh đến gần với Thiên Chúa hơn trong những ngày Tĩnh tâm và Đại hội này. Buổi cầu nguyện thật trang nghiêm và sốt mến, trong không gian linh thiêng và tĩnh mịch. Những lời cầu nguyện, những bản nhạc du dương giúp đưa mỗi người hiện diện trong buổi cầu nguyện thêm lắng đọng, giúp anh em đến gần với Thiên Chúa, nghe rõ tiếng Chúa mời gọi hơn để từ đó biết phân định ơn gọi của mỗi người và có sự chọn lựa phù hợp với con đường Chúa đã dành sẵn cho từng người. Cha Phanxicô Xaviê Trần Công Phán, SDB đã có những chia sẽ về việc phân định ơn gọi. Ngài mời gọi anh em hãy lắng nghe thánh ý Chúa và can đảm chọn lựa con đường phía trước mà Chúa đang chờ đợi anh em bước theo. Khi đã có Đức Tin vững vàng thì việc chọn lựa bước theo Chúa sẽ dễ dàng hơn. Cha cũng dẫn chứng về ơn gọi của mình: cha không bao giờ nghĩ là có ơn gọi đi tu làm linh mục, nhưng cuối cùng cha đang đứng đây giữa các anh em với tư cách là một Tu sỹ Linh mục Salêdiêng. Tất cả đều do sự sắp đặt và lựa chọn của Thiên Chúa dành cho cha. Buổi cầu nguyện Taize kết thúc trong không gian yên bình để giúp anh em có giây phút hồi tâm để sốt sắng đến với toà cáo giải, đến để gặp Thiên Chúa trong tâm tình của những người con đến gặp người Cha hiền giàu lòng thương xót.

Ngày thứ ba (27/03/2023): Bế mạc, hội thao và chia tay.

Vào lúc 6 giờ15, thánh lễ bế mạc chương trình “Tĩnh tâm và Đại hội Tu sinh 2023” đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và ấm cúng trong tiết trời se lạnh của vùng K’Long. Chủ tế và giảng lễ là cha Phêrô Nguyễn Việt Quang Minh, SDB cùng với quý cha đặc trách, với sự tham dự của quý thầy hộ trực và toàn thể anh em Tu sinh.

Trong bài giảng, cha Phêrô mời gọi anh em tu sinh hãy biết lắng nghe, từ bỏ tội lỗi và luôn sẵn sàng đáp “Xin Vâng” với thánh ý của Thiên Chúa; hãy phân định và chọn lựa ơn gọi của mình giống như Đức Maria và thánh Giuse đã nghe tiếng Chúa, sẵn sàng bước đi và làm theo thánh ý Ngài. Ước chi mỗi anh em Tu sinh cảm nhận được các Thánh ý Chúa mà bước theo Ngài. Biết phân định và chọn lựa một cách đúng đắn nhất theo sự sắp đặt của Thiên Chúa.

Sau phần kết lễ, cha Đaminh Trần Quang Hiền đại diện Tiểu ban Ơn gọi có lời chia sẻ và cám ơn cha Trưởng Ban Mục vụ Giới trẻ đã tạo điều kiện từ công sức đến vật chất để tổ chức ngày đại hội dành cho anh em tu sinh thật thành công và ý nghĩa. Ngài mong cha Phêrô luôn đồng hành nhiều hơn với nhóm Ơn gọi và tổ chức nhiều chương trình dành cho anh em tu sinh, để giúp anh em có nhiều cơ hội trải nghiệm và thăng tiến hơn trong Đức Tin và Ơn gọi Salêdiêng của mình.

Tiếp theo phần cám ơn của cha Đaminh, một em tu sinh đại diện đã nói lên lòng tri ân của anh em đối với cha Giám tỉnh, Ban Cố vấn Tỉnh, cha Trưởng Ban Mục vụ Giới trẻ, cha giảng phòng, quý cha đặc trách, quý thầy hộ trực và toàn thể anh em tu sinh. Các em hứa sẽ cố gắng sống tốt hơn với sự chỉ dẫn của quý cha quý thầy để giúp bản thân mỗi ngày hoàn thiện và thăng tiến hơn trong đời sống thiêng liêng và trong công việc học tập.

Sau lời tri ân của anh em tu sinh, cha chủ tế có những chia sẻ chân tình, cám ơn quý cha, quý thầy và anh em tu sinh đã đồng hành và cộng tác với ngài trong những ngày diễn ra đại hội. Ngài hứa sẽ luôn ủng hộ từ tinh thần đến vật chất để giúp cho các nhóm ơn gọi của các trung tâm ngày càng phát triển và có nhiều ơn gọi tu sỹ Salêdiêng để giúp cho Giáo hội và Tu hội mỗi ngày có nhiều hoa thơm trái ngọt trong vườn hoa thánh thiện.

Song song với việc tĩnh tâm, anh em tu sinh được hoà mình với những trò chơi đội nhóm. Tĩnh tâm không chỉ là thinh lặng bên Chúa mà những giờ chơi thể thao chung với nhau cũng giúp cho bản thân sống tốt hơn và hoàn thiện hơn mỗi ngày. Anh em tu sinh được chia làm 8 đội để thi đấu bóng đá, các trò chơi gắn kết để giúp anh em đoàn kết hơn và sống tinh thần tập thể. Những tiếng cổ vũ, hò reo của các đội càng làm cho không khí ngày đại hội thêm phần sinh động hơn. Những trò chơi đội nhóm, kỹ năng, sự nhanh nhạy, tốc độ và sự khéo léo được anh em tu sinh thể hiện và thi đấu thật hăng say và nhiệt huyết. Những bài hát sinh hoạt, những cử điệu tập thể được anh em tu sinh thể hiện và cùng nhau tạo nên một bầu không khí nhiệt huyết, đầy sức trẻ. Anh em tu sinh đã cháy hết mình với những trò chơi, những bài hát và những cử điệu để tạo nên một chương trình Đại hội Tu sinh 2023 thành công và ý nghĩa.

Trước khi kết thúc đại hội, phát thưởng và ra về, cha Đaminh Saviô Nguyễn Huy Khiêm, SDB đã có đôi lời nhắn nhủ đến anh em tu sinh. Ngài mời gọi anh em hãy cảm nhận và biết phân định rõ ràng về ơn gọi của mình để từ đó chọn lựa chính xác con đường mình đi, theo đúng thánh ý Chúa.

Xin chúc mừng tất cả anh em tu sinh Don Bosco Việt Nam đã giành được giải nhất, đó chính là chiến thắng được bản thân, một tinh thần đoàn kết, nhiệt huyết của tuổi trẻ và biết phân định được ơn gọi và chọn lựa con đường mà Chúa đã chọn sẵn cho anh em phía trước. Chúc anh em Tu sinh ra về và lên đường bình an, mang trên vai với những hoài bão, những ước mơ của tuổi trẻ, biết lắng nghe tiếng Chúa để từ đó phân định được ơn gọi của mình và chọn lựa con đường mình đi mà Thiên Chúa đã dành sẵn cho mỗi người.

Bài viết: Alex Anh Vũ
(Nguồn: Don Bosco Việt Nam)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here